Default

Thu hút thêm doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

[ad_1]

 – Sáng 22/1, tại Hà Nội, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2019”.

Mục tiêu thu hút khoảng 100.000 doanh nghiệp vào ngành nông nghiệp thời gian tới.

Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hồ Xuân Hùng – Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhận định năm 2018 ngành nông nghiệp Việt Nam đã nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Trong năm nhiều chủ trương, chính sách lớn về nông nghiệp, nông dân đã được ban hành. Từ quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động và đồng hành cùng doanh nghiệp, các Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi cùng với các Nghị định về nông nghiệp hữu cơ, về thủy sản, Nghị định 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ đã ra đời như luồng gió mới đưa nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển. Tuy nhiên, kết quả triển khai chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế, nông dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Năm 2018, kinh tế nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc. Theo báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, GDP cả năm 2018 tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76%, đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Mặc dù đối mặt với hàng loạt khó khăn về thị trường, nhưng XK nông, lâm, thủy sản vẫn ghi dấu ấn và đóng góp quan trọng vào tổng kim ngạch XK 244,72 tỷ USD của cả nước. Trong đó, một số mặt hàng tăng trưởng cao về kim ngạch XK như: Thủy sản đạt 8,8 tỷ USD, tăng 6,3%; rau quả đạt 3,8 tỷ USD, tăng 9,2%; cà phê đạt 3,5 tỷ USD, tăng 1,2% (lượng tăng 20,1%); gạo đạt 3,1 tỷ USD, tăng 16% (lượng tăng 4,6%)… Bên cạnh đó, một số mặt hàng nông sản tuy lượng XK tăng nhưng do giá XK bình quân giảm nên kim ngạch giảm so với năm trước như: Hạt điều đạt 3,4 tỷ USD, giảm 3,9% (lượng tăng 6,2%); cao su đạt 2,1 tỷ USD, giảm 6,1% (lượng tăng 14,5%); hạt tiêu đạt 757 triệu USD, giảm 32,2% (lượng tăng 8,1%)….

Để đạt được những thành tựu to lớn đó, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì khối doanh nghiệp nông nghiệp cũng đóng góp một phần không nhỏ, là lực lượng nòng cốt đưa nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới.

Thảo luận tại diễn đàn, một số doanh nghiệp cho rằng, hiện nay trình độ chuyên môn của các nhà quản lý lực lượng lao động trực tiếp trong các doanh nghiệp nông nghiệp còn thấp. Các kỹ năng cần thiết như tin học, ngoại ngữ, kỹ năng đàm phán… của đội ngũ cán bộ quản lý còn hạn chế. Đặc biệt, phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng vẫn có tư tưởng đi làm công ăn lương hơn là khởi sự doanh nghiệp.

Một vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm là khó tiếp cận được các nguồn vốn vay của ngân hàng, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, do phương án kinh doanh chưa khả thi, chưa đủ điều kiện thế chấp và tín chấp đối với khoản vốn xin vay. Ngoài ra, khả năng tiếp cận thị trưởng quốc tế của doanh nghiệp nông nghiệp còn yếu do còn thiếu thông tin về thị trường và các quy định của thương mại quốc tế. Do vậy dẫn đến khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp nông nghiệp rất hạn chế.

Thông qua Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2019”, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam một lần nữa kêu gọi sự liên kết chặt chẽ hơn nữa của nhà nông – Nhà nước – nhà đầu tư – nhà băng – nhà khoa học – nhà phân phối để năm 2019 và những năm tiếp theo nền nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh, nông sản Việt Nam có tính cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế, từ đó góp phần đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, nông dân giàu có, nông thôn phồn thịnh văn minh.

Tại diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Nguyễn Hoa Cương cho biết, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tháo gỡ các rào cản về đầu tư. Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là thu hút khoảng 80.000-100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó phấn đấu có khoảng 3.000-4.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn, 6.000-8.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô vừa.

Đỗ Hương

[ad_2]

Back to top button