Default

Thiếu tiền mặt trầm trọng, một bộ phận dân Venezuela cùng quẫn, làm liều

[ad_1]

Người dân Venezuela đang phải chịu cảnh mất điện, thiếu lương thực, thuốc men và tiền mặt trầm trọng.
Người dân Venezuela đang phải chịu cảnh mất điện, thiếu lương thực, thuốc men và tiền mặt trầm trọng.

Sự tuyệt vọng của người dân Venezuela ngày càng tăng khi cả đất nước bị mất điện triền miên và trên diện rộng. Để có nước uống, nhiều người dân đã phải đến các con suối ở vùng núi để lấy nước. Thậm chí, một số còn túng quá làm liều, ăn cắp những đồng tiền mặt hiếm hoi của người khác để mua thực phẩm trong một vài cửa hàng được mở.

Các kỹ sư đã khôi phục điện ở một số nơi sau khi mạng lưới điện và thông tin liên lạc ngừng hoạt động trên toàn quốc từ tối ngày 7/3, nhưng tình trạng mất điện vẫn tồn tại ở nhiều khu vực, nơi người dân bị bao vây bởi siêu lạm phát cũng như tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

“Nếu có thể, tôi sẽ gói gém số tài sản ít ỏi mà tôi còn lại và rời khỏi đất nước này. Hiện trạng này thực sự quá sức chịu đựng của chúng tôi. Tại đây, mọi thứ đều khan hiếm và giờ thì cả điện cũng không có”, Renee Martinez, một cư dân 31 tuổi ở Venezuela nói.

Người dân Venezuela giờ đây thường xuyên phải lên suối lấy nước vì họ không có nước máy và nước đóng chai thì quá đắt. Thậm chí, họ cũng không thể dùng máy bơm nước ở nhà vì không có điện.

Một bộ phận người dân Venezuela phải lên núi lấy nước suối về dùng vì không có nước máy và nước đóng chai thì quá đắt.
Một bộ phận người dân Venezuela phải lên núi lấy nước suối về dùng vì không có nước máy và nước đóng chai thì quá đắt.

Những hàng dài xe ô tô phải xếp hàng chờ ở một số ít những trạm xăng có điện. Một số bệnh viện ở Venezuela cũng phải chăm sóc cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng nhất với sự trợ giúp của máy phát điện, nhưng nhiều người đã phải phẫu thuật mà không có điện.

Mất điện đã làm gia tăng bầu không khí chính trị căng thẳng khi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đổ lỗi điều này là do sự tham nhũng và quản lý sai trái của chính phủ trong khi Tổng thống Maduro cáo buộc ông Guaido được Mỹ hậu thuẫn để phá hoại lưới điện quốc gia.

Trước đó, Hoa Kỳ và khoảng 50 quốc gia khác đã tuyên bố ủng hộ Guaido, coi ông là Tổng thống lâm thời và ông Maduro nên từ chức để cuộc bầu cử có thể được tổ chức để hơn 3 triệu người Venezuela đã trốn khỏi đất nước có thể hồi hương.

Alexis Reynoso, một người dân Venezuela cho biết anh rời nhà ở thủ đô Caracas vào sáng hôm qua để cố gắng mua nước và thực phẩm, nhưng hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. Anh nói rằng, các cửa hàng đó chỉ được chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, nhưng anh đã không đủ tiền vì ngân hàng chỉ cho phép rút tiền mệnh giá nhỏ.

Với đồng nội tệ Bolivar luôn trong tình trạng thiếu hụt, một số người bắt đầu chuyển sang dùng đồng USD. Juan Gutierrez, một sinh viên đại học cho biết một bữa trưa cho gia đình anh có giá 20 USD, số tiền đáng giá như một gia tài nhỏ ở đất nước chỉ có mức lương tối thiểu hàng tháng ít hơn 6 USD.

Hồng Vân (Tổng hợp)

banner_chan-bai.gif

[ad_2]

Back to top button