Bất động sảnVIDEOS

Thị trường “vắng bóng” trái phiếu doanh nghiệp bất động sản?

Tháng 4 vừa qua, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu đến từ các ngân hàng với mức phát hành đạt 14.940 tỷ đồng, và không ghi nhận đợt phát hành nào đến từ các doanh nghiệp bất động sản – điều chưa từng diễn ra trong 4 năm trở lại đây.

Trong báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), đáng chú ý hơn cả là thông tin “Không một doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4/2022”.

Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản vẫn tích cực đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý I/2022 với tổng khối lượng là 38.200 tỷ đồng (chiếm tới 62% tổng phát hành). Tuy nhiên, trạng thái trên chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu năm.

Đến tháng 4, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu (từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022) với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bao gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện Mùa đông, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, Chính phủ và Bộ Tài chính đã liên tục đốc thúc các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn việc phát hành cũng như giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Khi việc quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản bị siết chặt, hoạt động của các doanh nghiệp cũng trầm lắng theo. Họ phải dừng lại để đánh giá những rủi ro có thể gặp phải, đồng thời để cân nhắc, quyết định xem có tiếp tục phát hành trái phiếu doanh nghiệp không, hay phải tìm kênh huy động vốn khác. Những ảnh hưởng tiêu cực của sự kiện Tân Hoàng Minh đã được nhìn thấy rõ ràng qua sự dè dặt trong hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

Bất động sản là lĩnh vực luôn cần vốn và các doanh nghiệp trong ngành này cũng không ngoại lệ. Trong những năm qua, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành tương đối nhiều trái phiếu để thực hiện các dự án, coi đây là kênh huy động vốn trọng yếu. Tuy nhiên, khi những vụ việc vi phạm như trường hợp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị phanh phui, thị trường bất động sản dường như chững lại, rất ít dự án mới có thể triển khai. Các doanh nghiệp phát hành cũng như nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với hình thức huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu.

Các doanh nghiệp bất động sản đang chịu sức ép lớn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Bởi vậy, vấn dề được quan tâm nhất hiện tại là: nếu việc phát hành trái phiếu bất động sản tiếp tục bị siết chặt, các doanh nghiệp ngành này sẽ không có “trợ lực” để huy động vốn. So với phương thức huy động vốn khác là tín dụng từ ngân hàng thương mại, phát hành trái phiếu mang lại cho doanh nghiệp nhiều ưu điểm hơn như không cần thế chấp tài sản và được chủ động trong việc sử dụng số tiền huy động mà không có sự giám sát của ngân hàng.

Để doanh nghiệp bất động sản thuận lợi trong việc vay vốn và mở rộng dự án thông qua phát hành trái phiếu, nới lỏng các cơ chế nhưng vẫn đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch được coi là “cứu cánh” vào lúc này. Nếu làm được, niềm tin của doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được khôi phục trở lại, cũng như sẽ tránh tạo tiền lệ xấu.

Thực hiện: Trà Giang Biên dựng: Tuyết Lan
Chỉ đạo sản xuất: Ngự Miêu

Back to top button