Chuyển động thị trường

Thị trường tôm toàn cầu có thể bị thiếu nguồn cung vào cuối tháng 6

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã đưa ra cảnh báo rằng, vào cuối tháng 6, thị trường tôm toàn cầu có thể bị thiếu nguồn cung bởi các nguyên nhân như: dịch Covid-19, giá cước vận chuyển tăng...

Tại hội thảo “Triển vọng thị trường tôm nuôi thế giới” do Undercurrentnews tổ chức trực tuyến, các chuyên gia dự báo thị trường tôm toàn cầu có thể sẽ thiếu nguồn cung trong 6 tháng cuối năm 2021. 

Nguồn cung tôm có thể thiếu hụt do dịch Covid ảnh hưởng đến sản lượng tôm của các nước nuôi tôm chính. Khủng hoảng Covid ở Ấn Độ dẫn đến việc thu hoạch tôm sớm, do vậy sẽ có nhiều tôm nhỏ hơn và thị trường chắc chắn sẽ thiếu tôm cỡ lớn. Covid-19 ở Ấn Độ cũng khiến nhiều nhà máy chế biến tôm ở nước này làm việc với công suất dưới một nửa. 

Tôm2
Ảnh minh hoạ: Internet

Hoa Kỳ và các nước châu Âu mở cửa dịch vụ ăn uống, nhu cầu tiêu thụ trong mùa hè dự kiến sẽ tăng mạnh khiến nhiều nhà nhập khẩu bắt đầu tăng dự trữ hàng với dự đoán rằng hoạt động kinh doanh sẽ hồi phục. Trong năm 2020, hầu hết các nhà nhập khẩu đã thay đổi mô hình mua hàng của họ để đáp ứng nhu cầu bán lẻ ngày càng tăng.

Trong khi đó, vấn đề logistics cũng sẽ tiếp tục khó khăn với tình trạng tắc nghẽn khi vào các cảng, kho lạnh và thiếu container. Một số tuyến vận chuyển hàng hóa tăng giá từ 8.000 USD/container lên 16.000 USD/ container. Vấn đề này sẽ kéo dài đến cuối năm 2021, không thể giải quyết trong vài tháng tới, thậm chí có thể khó khăn hơn nữa trong mùa hè khi nhu cầu từ Hoa Kỳ, Ca-na-đa và EU tăng.

Trần Thuỳ

Back to top button