Tài chính - ngân hàngVIDEOS

Thị trường chứng khoán lại… “đỏ lửa”: Đâu là nguyên nhân?

Tuần qua, giao dịch chứng khoản vẫn “ì ạch”, dù đã được thắp lên hy vọng từ phiên hồi phục ngày 13/4 nhưng cuối cùng lại tiếp tục gây thất vọng với hai phiên giảm về cuối tuần.

Vẫn là không khí giao dịch buồn tẻ như tuần 4/4-8/4, tuần vừa qua (11/4-15/4), thị tường chứng khoán chưa biểu lộ nhiều dấu hiệu khởi sắc, trái lại còn có một số thông tin “kém vui”.

Thanh khoản giảm, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng. Phiên giao dịch ngày 15/4, VN-Index mở cửa sát tham chiếu, đi ngang cho tới cuối phiên sáng khi nhiều nhóm cổ phiếu biến động trong biên độ hẹp. Khác với những phiên trước, nhóm giao dịch khởi sắc trong đầu phiên 15/4 đến từ phân khúc vốn hóa trung bình, trong khi các mã vốn hóa lớn lại đang chịu áp lực.

Nhưng, sắc xanh đã không kéo dài được lâu. Lực bán tăng vọt trong phiên đầu chiều, tập trung vào các nhóm có tỷ trọng vốn hóa cao. Nhiều cổ phiếu tốt cũng bị “vạ lây”, bị áp lực giảm chung kéo xuống. Cho đến hết phiên giao dịch, nhiều nhà đầu tư vẫn ngỡ ngàng, không hiểu vì sao nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bất ngờ bị bán rất mạnh khiến thị trường chứng khoán cuối tuần qua khép lại bằng sự áp đảo của sắc đỏ. Rổ VN30 có tới 21 mã giảm, trong khi chỉ có 7 mã tăng giá.

“Đá tảng” đè nặng thị trường khiến điểm giảm mạnh trong tuần qua là các nhóm ngành thép, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng.

Ngân hàng là nhóm chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong phiên cuối tuần: TPB mất 4,4%; TCB, HDB giảm hơn 3,6%; BID giảm 3%; VPB, MBB, STB chốt phiên thấp hơn tham chiếu trên 2%.

Các mã cổ phiếu nhóm chứng khoán, thép, bất động sản cũng trong trạng thái tương tự. VCI giảm 6%; SSI mất gần 5%; HCM, SHS giảm 4,7%. Trong nhóm thép, HPG giảm 1,5%; NKG mất gần 1%.

Với nhóm bất động sản, các mã hút dòng tiền cùng chốt phiên trong trạng thái tiêu cực. DIG chốt tuần này với mức giảm kịch sàn; SCR, DXG, CEO mất trên 5%; HQC giảm hơn 4%: NBB, NLG chốt phiên dưới tham chiếu.

Ở chiều ngược lại, một trong số ít dấu hiệu tích cực cuối phiên tuần qua là mức tăng của nhóm bảo hiểm. BVH, MIG chốt phiên tăng kịch trần; BIC, PVI có thêm hơn 6%; ABI, BMI tăng hơn 5%.

Tính chung, tuần giao dịch vừa kết thúc, chỉ số VN-Index giảm tổng cộng 23,44 điểm, tương ứng mức giảm 1,6%. Đáng nói hơn, thanh khoản thị trường liên tục sa sút và tiếp tục suy giảm so với tuần trước.

Sự mất điểm của thị trường xuất phát từ nguyên nhân “mất trụ”. Như đã đề cập ở trên, các trụ cột thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 rơi vào đà giảm, trong khi 2 nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong sóng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, một vài ngành như bảo hiểm, dù có tăng mạnh vẫn không thể ngăn thị trường chìm trong “chảo lửa”.

Theo CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), cổ phiếu ngành bảo hiểm có diễn biến tích cực là nhờ hưởng lợi từ môi trường lãi suất có xu hướng tăng, đem lại khoản lợi nhuận đầu tư tài chính cao hơn cho các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, điều này vô hình trung khiến giá cổ phiếu ngân hàng tuần vừa qua giảm khá mạnh. Bởi nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng có thể ảnh hưởng đến thu nhập thuần (NIM) của ngành ngân hàng và nhu cầu tín dụng trong các quý tới.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư lo ngại việc siết trái phiếu của Chính phủ có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn, liên lụy cả những nhà băng và công ty chứng khoán có liên quan. Dư âm từ vụ ông Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn Tân Hoàng Minh vẫn còn trong tâm lý các nhà đầu tư, nên họ có xu hướng bán những cổ phiếu thuộc các mã ngành trên.

Tuy nhịp độ của thị trường chứng khoán gây thua lỗ khá nhiều cho các cổ phiếu, nhưng các chuyên gia không bi quan về xu hướng chung cũng như cơ hội trên thị trường. Quan điểm chung cũng là, đã đến lúc nhà đầu tư cần dịch chuyển sự quan tâm tới những cổ phiếu hưởng lợi dài hơi, thay vì chỉ tập trung đầu tư theo thông tin.

Thực hiện: Trà Giang
Phụ trách: Tuyết Lan
Chỉ đạo sản xuất: Ngự Miêu

Back to top button