Tài chính - ngân hàng

Thị trường chứng khoán ghi nhận sự gia nhập của nhiều “đại gia”

Thế hệ F0 - thế hệ mới gia nhập sàn chứng khoán không chỉ có những nhà kinh doanh trẻ tuổi, nhỏ lẻ ít tiền, mà còn có cả những nhà đầu tư lắm tiền nhiều của từ nhiều ngành nghề khác lấn sân.

Binh đoàn F0 này liên tục “ném” tiền vào chứng khoán, thời gian này thị trường liên tục đón nhận các phiên có thanh khoản từ 32.000-38.500 tỉ đồng (1,4-1,7 tỉ USD), tăng cao hơn hẳn mức bình quân 7.420 tỉ đồng/phiên của năm ngoái.

Các ông lớn gia nhập dòng chứng khoán

Độ chất càng được minh chứng rõ khi lực lượng “ông lớn” bất chấp mua ròng, đẩy thị trường tăng mạnh, mặc khối ngoại bán ròng gần 30.000 tỉ đồng từ đầu năm đến nay.

Chuyên gia  phân tích của Chứng khoán SSI cho biết  dòng tiền dồi dào từ nhà kinh doanh cá nhân trong nước khiến sức tác động của dòng vốn ngoại trở nên ít đi.

Từ đầu năm đến nay tỉ trọng giao dịch của nhà kinh doanh cá nhân trong nước chiếm ở mức 83,3% (SSI), đạt top 1 trong những năm gần đây. Riêng tháng 5 vừa qua con số này đã tăng vọt lên 87%.

Thi Truong Chung Khoan Ghi Nhan Su Gia Nhap Cua Nhieu Dai Gia
Thị trường chứng khoán ghi nhận sự gia nhập của nhiều “đại gia”

Có dịp làm quen với các nhà đầu tư mới của sàn chứng khoán, ông Huỳnh Minh Tuấn (giám đốc môi giới hội sở, Chứng khoán Mirae Asset) chia sẻ: “Lớp này không chỉ có chân rệp, mà còn có cả những ông lớn từ những ngành khác gia nhập sang, sẵn sàng chi hàng trăm tỉ đồng trở lên để đầu tư thêm vào kênh chứng khoán”.

Ông Nguyễn Thế Minh (giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân, Chứng khoán Yuanta Việt Nam) chia sẻ, về bản chất dòng tiền, khi các kênh đầu tư khác bị giới hạn, giới đầu tư tìm cách chuyển hướng sang chứng khoán.

Thời gian qua một số điểm nóng như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội các giao dịch bất động sản khá rầm rộ, nhưng thời gian này việc thực hiện thủ tục pháp lý bị đứng yên, cộng thêm dịch bệnh nên càng chậm.

Nguyên tắc của giới kinh doanh  là không thể để tiền “mốc meo”. Dù chứng khoán là lĩnh vực mới đối với họ, nhưng khi nhận thấy thị trường đang lên, họ sẽ kiếm tiền đập vào. Đối với những người mới sẽ được khuyên chỉ nên dành 20% tiền để đầu tư, nhưng sau khoảng 30 ngày có người lãi hơn 15%, nhanh hơn cả kinh doanh bất động sản, nên họ mạnh dạn thêm tiền vào, thậm chí còn bán tháo đất đai, cầm cố tài sản để mua cổ phiếu”, ông Minh cho biết.

Những năm trước đây, việc nhà đầu tư từ 25-30 tuổi có tài khoản chứng khoán từ 1-2 tỉ khá hiếm, nhưng hiện nay đối tượng sở hữu 10 tỉ đồng không hiếm.

Những lính mới gia nhập lì đòn

Tính tới cuối tháng 5-2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112.100 tỉ đồng, tăng 31.200 tỉ đồng so với cuối năm 2020 (SSC). Ngay cả những công ty chứng khoán lớn cũng có khả năng chạm trần margin – nguyên tắc không gấp 2 lần vốn chủ sở hữu.

“Giai đoạn 2014-2015, gần nhất là năm 2018, lượng margin chưa bằng 1/2 so với thời điểm bây giờ nhưng thị trường đã cắm đầu lao dốc. Hiện nay margin lên đến 112.100 tỉ đồng mà thị trường vẫn đang tăng mạnh, chứng tỏ rất nhiều nhà đầu tư F0 đã rót lượng tiền tươi với giá trị lớn vào chứng khoán, không dùng đòn bẩy tài chính”, ông Minh cho biết.

Theo tìm hiểu, nhiều nhà đầu tư mới gia nhập lắm tiền còn là các ông bà chủ của các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke… do ảnh hưởng của dịch nên phải tạm ngưng đóng cửa cơ sở, không mở rộng hoạt động kinh doanh, tìm đến chứng khoán để đầu tư.

Trong thời gian vừa qua, nhóm cổ phiếu “bằng – chứng – thép” (bank – ngân hàng, chứng khoán, thép) liên tục tăng chóng mặt, tăng bằng lần, không ít nhà kinh doanh chỉ cần đầu tư là thắng.

Dù vậy, nhiều chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường đã xuất hiện dấu hiệu đầu cơ cao, kể cả cổ phiếu của những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính khá yếu cũng tăng giá, dẫn đến nguy cơ rủi ro cao. Do đó nhà đầu tư nên cẩn thận, tránh mua đuổi ở những cổ phiếu rác, sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp để bảo toàn thành quả lợi nhuận lâu nay.

Huy – Hồng 

Back to top button