Tài chính - ngân hàng

Thị trường chứng khoán có hiện tượng lạ khó lí giải?

Thị trường chứng khoán bắt đầu trở thành một kênh huy động khá hiệu quả vốn nhàn rỗi cho nền kinh tế. Một điều lạ xảy ra trên sàn chứng khoán là một số doanh nghiệp với hiệu quả kinh doanh  rất thấp và thua lỗ nhưng cổ phiếu lại tăng 5-7 lần, cá biệt tăng đến 11 lần.

Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam (VN) đã tăng trưởng mạnh. Theo  số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong quý I-2021, kinh tế VN tăng trưởng 4,48%. Trong khi đó, chỉ số VN-Index tăng tới 60,3% so với cùng kỳ, tức cao gấp nhiều lần tăng trưởng kinh tế. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán bùng nổ, tăng trưởng cao hơn gấp nhiều lần, thậm chí đi ngược lại tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên việc chứng khoán tăng trưởng nóng như vậy khiến nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ bong bóng.

Thi Truong Chung Khoan Co Hien Tuong La Kho Li Giai

Việc tăng này đã nhắc lại bài học về thị trường chứng khoán năm 2007 và 2018, khi tăng điểm lịch sử. Khi đó thị trường chứng khoán quá thu hút nhà đầu tư, khiến giá cổ phiếu tăng cao nhưng sau đó lại là giai đoạn hoảng loạn, giá cổ phiếu đảo ngược gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Ở thời điểm hiện nay, dù chưa có những dấu hiệu rõ rệt về một thị trường bong bóng, nhưng  nhiều diễn tiến trên sàn chứng khoán đã cho thấy nguy cơ rủi ro và gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

Một ví dụ điển hình như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Handico) đã có công văn yêu cầu Công ty cổ phần Chứng khoán thương mại và Công nghiệp VN (VICS) thanh toán khoản nợ 13 tỉ đồng, nếu không sẽ mở thủ tục phá sản đối với VICS. Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 500% trong khi công ty này lại kinh doanh lỗ ròng năm quý liên tiếp.

Hay như công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAG), trong năm 2020 công ty  báo lỗ cả 1.000 tỉ đồng, sang năm 2021, công ty này lại tiếp tục báo lỗ quý I lên đến gần 60 tỉ đồng. Điều kỳ lạ là tính chung trong một năm qua, cổ phiếu của công ty này vẫn tăng mạnh và tăng hơn 20%.

Đây không phải là những trường hợp cá biệt, vì thực tế có nhiều công ty khác cũng kinh doanh không hiệu quả, đang thua lỗ nhưng cổ phiếu vẫn liên tục tăng mạnh. “Thừa nhận trên thị trường chứng khoán hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề, như việc nhiều ngành hàng, mã cổ phiếu tăng 5-7 lần, cá biệt tăng đến 11 lần trong khi hiệu quả kinh doanh lại rất thấp, thua lỗ một thời gian dài” TS Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán VN lý giải về việc tăng giá này.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cũng nhìn nhận “Việc nhiều cổ phiếu tăng giá bất hợp lý hiện nay có thể là do sự hùa theo của một số nhà đầu tư theo những nhà đầu tư khác trong việc định giá cổ phiếu hay nói cách khác là tâm lý dễ bị tác động với hiệu ứng đám đông. Điều này sẽ dẫn đến biến động thị trường rất cao và dễ dẫn đến đổ vỡ một khi thị trường đảo chiều”.

Còn các công ty có nền tảng cơ bản tốt, biết tận dụng bối cảnh chuyển đổi nền kinh tế như bán lẻ và giá thành sản phẩm điều chỉnh theo lạm phát như thép sẽ ít chịu tác động hơn. Nếu bây giờ rút ra kết luận rằng thị trường VN tăng quá nóng và rủi ro hay không thì không hoàn toàn chính xác vì các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng không chỉ ở Việt Nam mà cò ở các thị trường mới nổi khác.

Huy – Nhật 

Back to top button