Thương hiệu địa phương

Thanh long Bình Thuận chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Sau hơn 3 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, ngày 7/10 vừa qua, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) tại nước này đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Sau vải thiều Lục Ngạn đây là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ – cho biết, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Nhật Bản sẽ được người tiêu dùng ở đó tin tưởng gần như tuyệt đối và có giá bán cao hơn nhiều so với sản phẩm không được bảo hộ tại Nhật Bản. Vì thế, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình đưa thanh long vào Nhật Bản cũng như mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các nông sản khác của Việt Nam tại thị trường khó tính này.

0243 Thanh Long Binh Thuan
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Về phía địa phương, ông Văn Công Thới – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận chia sẻ, hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về sửa đổi hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu phía Nhật Bản như lược bỏ đặc tính không cần thiết của quả thanh long Bình Thuận (theo khuyến nghị của FIAB); bổ sung tài liệu chứng minh danh tiếng sản phẩm.

Để đẩy nhanh tiến độ và đáp ứng các yêu cầu đề ra, Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận đã làm việc với các cơ quan Trung ương, các ngành, đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện các tiêu chí, đã tìm kiếm, bổ sung tài liệu chứng minh lịch sử sản xuất sản phẩm. Theo đó, cuốn “Cây thanh long” Nhà xuất bản TP. Hồ Chí Minh xuất bản năm 1997 của PGS.TS Nguyễn Văn Kế được xác định sử dụng làm tài liệu bổ trợ.

Ngoài ra, tiến hành thống nhất với phía Nhật Bản lựa chọn đơn vị thực hiện cập nhật phân tích đặc tính sản phẩm thanh long Bình Thuận, khảo sát ý kiến người tiêu dùng, nhà phân phối thanh long Bình Thuận làm cơ sở chứng minh cho đánh giá xã hội đối với đặc tính của sản phẩm.

“Với sự vào cuộc của nhiều ban ngành, tổ chức, cá nhân, những khó khăn này đã từng bước được giải quyết, giúp hoàn thiện các quy trình đăng ký cần thiết theo quy định của pháp luật Nhật Bản, để đến ngày hôm nay, thanh long Bình Thuận đã trở thành sản phẩm thứ 2 của Việt Nam được chính thức bảo hộ là chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản” – ông Văn Công Thới thông tin.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 33.750 hecta thanh long, trong đó, trên 11.900 hecta được chứng nhận VietGAP và 517 hecta được chứng nhận GlobalGAP, dự kiến sản lượng thu hoạch từ đây đến cuối năm đạt 437.000 tấn.

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch được 4,3 triệu USD tương đương 2.747 tấn, giảm 6,59% về giá trị và giảm 37,83% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2021, sản lượng thanh long xuất khẩu theo hình thức biên mậu qua cửa khẩu ở các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn đạt 535.600 tấn, thu về 389 triệu USD. Hiện nay, hoạt động xuất khẩu biên mậu được thực hiện thông quan cùng với các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ xuất khẩu khoảng 280.000 tấn thanh long và khoảng 80.000 tấn thanh long tiêu thụ nội địa thông qua các hệ thống siêu thị trên toàn quốc…

Việc được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ thanh long Bình Thuận ở nhiều thị trường khác nhau và có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, mong rằng người trồng thanh long không phải vật lộn với bài toán được mùa mất giá và trái thanh long trở thành nông sản chủ lực đúng nghĩa của Bình Thuận.

PV

Back to top button