HIỆP HỘI

Thành lập Hiệp hội Logistics TP.HCM và ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ I

Ngày 30/9/2021, gần 100 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực logistics đã tiến hành tham gia đại hội  thành lập  Hiệp hội Logistics TP.Hồ Chí Minh (HLA) theo hình thức online.

Logistics là ngành kinh tế đa ngành, tham gia vào mọi mặt của nền kinh tế. Hơn thế nữa, với vị trí là cửa ngõ phát triển xuất khẩu của cả vùng, vai trò của ngành logistics tại Tp. HCM vẫn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Từ đại dịch Covid 19, càng cho thấy tầm quan trọng của Logistics trong đảm bảo hàng hoá phục vụ đời sống, đảm bảo chuỗi vận tải trong nước và quốc tế, duy trì vị thế của nền kinh tế đất nước với khu vực và toàn cầu.

Vấn đề phát triển dịch vụ Logistics ở Việt Nam nói chung, và tại Tp. HCM nói riêng đang được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Screenshot (108)
Ban chấp hành nhiệm kỳ I gồm 10 thành viên

“Tp. Hồ Chí Minh là đầu tàu, là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Đây là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa của cả vùng với thế giới. Trong khi đó các doanh nghiệp logistics hoạt động và phát triển chủ yếu là tự phát, rất ít có sự liên kết để tận dụng thế mạnh, cung ứng dịch vụ logistics cho cả chuỗi cung ứng khép kín.

Mặt khác, để logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn thì cần có các chính sách phát triển hữu hiệu. Hiệp hội logistics Tp.HCM ra đời chính là hướng đến mục tiêu cầu nối và liên kết nêu trên”, bà Đặng Thị Minh Phượng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP MP Logistics nhận định

Tháng 3/2021, UBND Tp. HCM đã chính thức phê duyệt thông qua “Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với rất nhiều phân tích, nhiều góc nhìn từ thực trạng đến giải pháp, mục tiêu phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP.

Qua đó, giúp thành phố nâng cao vai trò đầu mối giao lưu hàng hóa trong nước và kết nối với thị trường quốc tế, góp phần kéo giảm tỷ lệ chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia, đảm bảo sự phát triển bền vững không chỉ ở cấp độ địa phương mà còn là sự phát triên của cả vùng phía Nam.

Việc thành lập Hiệp hội sẽ giúp các hội viên trong ngành mở rộng, hợp tác, thắt chặt mối liên kết cung cấp dịch vụ trong mạng lưới chuỗi cung ứng, tạo cầu nối giữa cộng đồng Logistics với các cơ quan quản lý nhà nước, giúp các kiến nghị, đề xuất trong cộng đồng Logistics có tiếng nói mạnh mẽ hơn, tạo ra môi trường minh bạch hơn, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, nâng cao năng lực để có thể đủ sức cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đối thủ lớn, góp phần thực hiện các mục tiêu chung của thành phố đã và đang đặt ra trong lĩnh vực Logistics.

Tham dự đại hội ông Bùi Tá Hoàng Vũ – GĐ Sở Công Thương TP.HCM mong muốn các doanh nghiệp trong Hiệp hội liên kết tạo ra sức mạnh và giảm chi phí logistics trong tương lai.

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thì đặt hàng luôn HLA trong bối cảnh đại dịch làm sao vận chuyển hàng thông suốt từ TPHCM đi các tỉnh thành phía Nam. Cũng như có nhiều ý kiến đóng góp cho đề án “Phát triển ngành logistics trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025”

Screenshot (109)
Bà Nguyễn Minh Phương – Chủ tịch Hiệp hội HLA

Đại hội bầu ra ban chấp hành với 10 thành viên và thống nhất bầu Bà Đặng Thị Minh Phượng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP MP Logistics làm Chủ tịch Hiệp hội HLA.

Thu Hiền

Back to top button