Ẩm thực - Đồ uống

Tháng 6 – tháng của Đào Mèo Mộc Châu

Mộc Châu (Sơn La) từ lâu nổi tiếng là vùng đất bốn mùa đều có trái thơm, quả ngọt. Tháng 6 này, Mộc Châu mang đến cho thực khách vị ngọt thanh mát của những trái đào mèo. Nơi đây, đào được trồng dọc tuyến đường quốc lộ 6 đoạn xã Lóng Luông, trong những bản làng của người dân tộc H’Mông…

Vào mùa thu hoạch đào, những người dân tộc H’Mông sẽ mang đào ra dọc quốc lộ 6 bày bán. Đào Mộc Châu có vị ngọt thanh, xen lẫn một chút vị chua, giòn tan.

Đặc biệt, trái đào mèo có mùi thơm nhẹ, hạt đào màu đỏ son khi tách ra nhìn rất bắt mắt.

Remini20210609173439647

Trái đào mèo có mùi thơm nhẹ, hạt đào màu đỏ son (nguồn internet)

Bởi dĩ gọi là Đào mèo là để phân biệt với đào Mỹ và đào Pháp.

Đào Pháp là giống đào chín sớm, khi mùa xuân đến cây ra hoa và thường vào đầu tháng 3 âm lịch bắt đầu cho thu hoạch quả. Giống đào Pháp có 2 loại: Đào khi chín vỏ có màu xanh nhạt lẫn màu đỏ hồng, thịt có màu trắng, thường có vị ngọt thanh và loại đào Pháp có vỏ màu vàng đậm lẫn màu đỏ, thịt vàng, có vị hơi chua.

Giống đào Mỹ chín muộn hơn đào Pháp, người dân thường gọi là “đào trơn”, quả to, vỏ trơn nhẵn, khi chín có màu đỏ đậm, ăn có vị ngọt hơn đào Pháp nên được khách hàng ưa chuộng.

Đào mèo bao giờ cũng là loại cây chín muộn nhất, vào khoảng tháng 6 tháng 7, khi mận, mơ, đào pháp đã thu hoạch xong lâu rồi đào mèo mới chín.

Loại cây này có thân, lá to và dày, phần đầu quả hơi thon nhọn. Khi đào mèo chín phần đầu và phần cuống có màu đỏ tươi như má hồng thiếu nữ. Đôi khi có những đường sọc đỏ chạy dọc quả, hoặc những mảng đỏ tại thân quả. Những trái đã đủ độ chín có màu đỏ gần như toàn thân quả. Ruột đào mèo cũng đỏ thẫm như son, dóc hạt, hạt cũng có màu đỏ.

Giá bán các loại đào khác nhau, đào Pháp và đào Mỹ thường bán từ 15.000-25.000 đồng/kg; đào mèo có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg.

Được thiên nhiên ưu ái về khí hậu và thổ nhưỡng nên cây đào tại cao nguyên Mộc Châu rất dễ trồng, sinh trưởng tốt, chỉ sau 3 năm là có thể cho thu hoạch.

Ngoài trồng đào bán quả, người dân còn bán cành đào để trưng bày trong những ngày tết, vì vậy các hộ dân ở khu vực thị trấn Nông trường, Tân Lập, Phiêng Luông, Đông Sang… đã mở rộng diện tích trồng đào. Quả đào góp phần làm phong phú thêm danh sách các loại hoa quả đặc trưng của khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Thanh Hằng

Back to top button