Thương mại - dịch vụ

Tất cả các chuyến bay đều kín chỗ trong ngày đầu khôi phục đường bay nội địa

Sau chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về việc “giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt", hôm nay, ngày 10/10, tất cả các chuyến bay nội địa đều đã “cháy vé” – theo thông báo của các hãng hàng không.

Các chuyến đều đã “cháy vé”

Theo đại diện hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, các chuyến bay được đặt vé nhiều nhất là giữ Hà Nội – TP HCM và TP HCM – Thanh Hóa, có những chuyến bay đã kín chỗ trong 3 ngày tiếp theo. Các hãng cũng ghi nhận nhu cầu tăng cao ở các chuyến bay từ TP HCM đi Vinh, Quảng Nam, Đà Nẵng…

Vietnam Airlines đã lên kế hoạch nối lại các đường bay 2 chiều giữa Hà Nội và TPHCM, Đà Nẵng; TPHCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; TPHCM-Rạch Giá, Cà Mau (các chặng TPHCM – Rạch Giá, Cà Mau do VASCO, hãng thành viên của Vietnam Airlines Group, khai thác).

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết, ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, hãng đã mở bán vé các chặng bay từ ngày 9/10, khởi hành trong giai đoạn từ 10/10 đến ngày 20/10.

Anh 1111111
Các chuyến bay đều đảm bảo an toàn phòng dịch. Nguồn: IT

“Ngay trong ngày đầu mở bán, Bamboo Airways ghi nhận doanh số rất tích cực. Đặc biệt, chiều bay từ TPHCM về các địa phương là các chặng bay đắt khách nhất, nhiều chuyến bay chỉ còn lại số lượng ít vé dù thời gian mở bán chưa lâu. Nhiều chuyến bay nội địa như TPHCM -Tuy Hòa, TPHCM-Thanh Hóa đã đầy chỗ hơn 80%”, đại diện hãng thông tin.

Ở chiều ngược lại, Bamboo Airways cho biết, hãng đã xây dựng chính sách vé linh hoạt cho phép hành khách có thể hoàn vé hoặc hủy vé trong điều kiện đặc thù, phù hợp với giai đoạn hiện tại, nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Trong giai đoạn thí điểm, Bamboo Airways khôi phục 12 đường bay nội địa bao gồm: TPHCM với Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc và ngược lại; kết nối Hà Nội -Đà Nẵng và ngược lại.

Do cần tuân thủ các quy định về giãn cách của Cục Hàng không Việt Nam nên hiện tại số lượng chỗ vẫn còn hạn chế, vì vậy, khách hàng có nhu cầu cần quyết định sớm. Vé bay vẫn được các hãng mở bán trên website, ứng dụng di dộng và các phòng vé, đại lý chính thức và hành khách cần lưu ý đáp ứng những điều kiện về xét nghiệm âm tính cũng như tiêm vaccine.

Sân bay lên kế hoạch đón, trả khách an toàn

Trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và nhu cầu di chuyển của hành khách, Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa yêu cầu các cảng hàng không, sân bay xây dựng, rà soát phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng, chống dịch COVID-19.

Các cảng hàng không cần bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; tổ chức điểm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời bảo đảm thông thoáng.
Khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện cần bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý.

Các hãng hàng không tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay. Danh sách chuyến bay phân loại nhóm hành khách và tổng hợp theo từng địa phương đến trước khi chuyển cho cảng vụ hàng không theo đúng quy định.

Các cảng vụ hàng không triển khai phương án tiếp nhận thông tin hành khách do hãng hàng không cung cấp và chuyển thông tin hành khách đến các đầu mối tiếp nhận do địa phương công bố.

Theo quy định của Bộ GTVT, khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Hành khách tham gia chuyến bay phải cam kết về trách nhiệm phòng, chống dịch COVID-19 và các chi phí xét nghiệm, cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương khi mua vé máy bay.

Lê Phượng

Back to top button