Công nghiệp

Tập trung đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế, sản xuất điện

Đây là một trong những nhiệm vụ được đề ra tại Thông báo 300/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thực trạng và khó khăn ngành than

Ngày 24/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất, thăm hỏi, động viên công nhân và người lao động mỏ than Núi Béo, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển nhanh của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, đặc biệt là về hạ tầng giao thông đường bộ, từ chỗ khó khăn về giao thông, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã có đầy đủ các loại hình giao thông như: Đường cao tốc, đường sắt, cảng biển, hàng không (sân bay Vân Đồn)…

Trong thời gian vừa qua, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội, đến sinh kế và đời sống nhân dân, nhiều chuỗi cung ứng sản xuất kinh doanh bị đứt gãy. 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tập trung thực hiện tái cơ cấu khắc phục những yếu kém nội tại, đồng thời tích cực thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch được giao và đạt được những kết quả quan trọng. 

Đồng thời, Tập đoàn đã tích cực chuẩn bị cho việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất than từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò. Công tác quản trị cũng đã từng bước được thực hiện tốt, qua đó việc sản xuất kinh doanh đều có lãi, đóng góp vào ngân sách khoảng 12.000 tỷ đồng/năm.

Qn
Cần tập trung đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế, sản xuất điện. Ảnh: BQN

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, TKV đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Sản xuất khai thác than có xu hướng giảm; thị trường năng lượng giảm sâu; giá thành sản xuất than của TKV cao dẫn đến cạnh tranh yếu; nhu cầu sử dụng than trong nước được cung cấp nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài ra là khó khăn do chi phí đầu vào, đặc biệt là các loại thuế, phí liên tục tăng; đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường với than nhập khẩu làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, đến ổn định đời sống của người lao động; công tác an toàn lao động.

Nâng cấp các mỏ hiện có, đầu tư các dự án mỏ hầm lò mới

Trong thời gian tới, vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đòi hỏi ngành than chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất; tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới; cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than bảo đảm nhu cầu than cho nền kinh tế, đặc biệt là cho sản xuất điện.

Để thực hiện được các nhiệm vụ trên, ngành than cần tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất là huy động các nguồn lực, đặc biệt là vốn cho đầu tư phát triển (cho thăm dò, đổi mới công nghệ…); thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cho khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu than.

Thứ hai là tập trung thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt việc tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước nhằm nâng cao chất lượng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm; tái cấu trúc về đầu tư những lĩnh vực mang lại hiệu quả; đổi mới quản trị doanh nghiệp nhằm tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, khắc phục lãng phí, thất thoát để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; nâng cao chất lượng nguồn lực.

Thứ ba là đẩy mạnh nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện sản xuất trong Tập đoàn; tập trung nghiên cứu, thiết kế chế tạo thử nghiệm cơ giới hóa khai thác, đào lò phù hợp với điều kiện các mỏ và các vấn đề về môi trường, an toàn, nâng cao năng lực tư vấn, thiết kế các mỏ hầm lò. 

Thứ tư cần chú trọng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu sản xuất trước mắt và lâu dài.

Đồng thời, quan tâm bảo đảm đời sống cho người lao động trong đó nghiên cứu và đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét đầu tư xây dựng nhà ở cho gia đình công nhân. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong công tác an toàn lao động, ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn lao động và các sự cố lớn, bảo đảm cho người lao động yên tâm làm việc. Song song theo đó là thực hiện tinh giản lực lượng lao động để tăng năng suất lao động. 

Thuỳ Chi

Back to top button