Công nghiệp

Tăng cường phục hồi ngành công nghiệp sau đại dịch Covid-19

Nhờ thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 38 của Chính phủ cũng như tận dụng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà ngành công nghiệp nước ta đang từng bước phục hồi sau đại dịch.

Được biết, hiện nay nhiều ban Quản lý các khu công nghiệp trên cả nước đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh thủ tục hành chính thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng vốn đầu tư.

Qua sự quan tâm của nhà nước, chính quyền địa phương đã giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, ký kết được các đơn hàng mới với giá trị lớn và đẩy mạnh sản xuất, bù lại khoảng thời gian 2 năm khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy các doanh nghiệp đã có sự phục hồi đáng kể nhưng sản xuất công nghiệp cũng gặp không ít khó khăn do giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào của doanh nghiệp tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất đầu tư, dẫn đến giá thành sản phẩm cao.

Nhằm tạo điều kiện cho phát triển, khôi phục ngành công nghiệp thời gian tới các địa phương trên cả nước sẽ linh hoạt các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để tăng khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó cũng cần xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu nhằm hỗ trợ sản phẩm trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa; tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thúc đẩy xuất khẩu; thực hiện giải quyết từ 70 – 80% số thủ tục hành chính ở mức độ 3, mức độ 4.

Cần đẩy mạnh tăng cường xử lý thủ tục hành chính trên nền tảng trực tuyến, xây dựng Chính phủ điện tử; triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistic, các cơ sở sản xuất kinh doanh lĩnh vực thương mại – công nghiệp chuyển đổi số; thực hiện các chính sách về giảm lãi suất các khoản vay, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũ; tăng cường cho vay mới để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp với quy mô lớn, vừa và nhỏ cũng cần nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hạn chế phát thải tối đa và thí điểm chuyển đổi trước một số KCN theo mô hình KCN sinh thái để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

Đối với các ngành công nghiệp hỗ trợ cần được quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản… hướng đến mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu tăng trưởng.

Từ Liêm

Back to top button