Chuyển động doanh nghiệp

Tài sản đảm bảo 2.400 tỷ đồng trái phiếu của Thaco là gì?

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) huy động thành công 2.400 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với mục đích tăng quy mô hoạt động của công ty. Bao gồm thanh toán các nghĩa vụ thuế, các nghĩa vụ theo thư tín dụng, thanh toán/tạm ứng các khoản tiền mua hàng hóa của Thaco…

Cụ thể, CTCP Ô tô Trường Hải vừa công bố đã huy động thành công 2.400 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Theo đó, trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, lãi suất áp dụng cho hai kỳ tính lãi đầu tiên là 8%/năm và cho mỗi kỳ tính lãi tiếp theo sẽ áp dụng một trong hai mức tùy mức nào cao hơn: lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó cộng hiên độ 2,3%/năm hoặc 8%/năm. Kỳ thanh toán lãi suất là 3 tháng/lần.

Thaco có thể mua lại trái phiếu ngày đáo hạn; khi có sự kiện vi phạm; theo khả năng và nhu cầu của công ty; hoặc theo yêu cầu của trái chủ khi không bổ sung tài sản đảm bảo. Ngày phát hành là 20/9/2021 và ngày đáo hạn là 20/9/2026.

Hình Ảnh (10)
Trước đó Thaco cũng đã huy động 2.000 tỷ đồng qua trái phiếu doanh nghiệp (Ảnh: IT)

Trái phiếu được phát hành với mục đích nhằm tăng quy mô hoạt động của công ty. Bao gồm thanh toán các nghĩa vụ thuế, các nghĩa vụ theo thư tín dụng, thanh toán/tạm ứng các khoản tiền mua hàng hóa của Thaco nhằm bổ sung vốn cho ngành nghề sản xuất và kinh doanh xe ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất và kinh doanh phụ tùng, các bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác của Thaco.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản. Tài sản đảm bảo ban đầu là 240 triệu cổ phiếu Thaco, nhưng trong vòng 2 tháng sau khi phát hành sẽ được thay thế bằng quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền trên đất liên quan các thửa đất tại Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức thuộc sở hữu của Công ty Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh và các bất động sản, tài sản có thể có thuộc ở hữu của Thaco Group hoặc một số bên thứ ba.

Theo bản công bố thông tin của Thaco, các bất động sản tại Thủ Thiêm cũng đồng thời được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho các trái phiếu của Công ty Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) và có tổng giá trị dự kiến là 2.400 tỷ đồng.

Hồi đầu năm, Thaco cũng huy động thành công 2.000 tỷ đồng qua trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thuộc sở hữu của Thaco, bao gồm các giá trị quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất/tài sản hình thành trong tương lai (nếu có).

Được biết, mảng kinh doanh xe ô tô của Thaco Group bao gồm toàn bộ mảng sản xuất, phân phối và bán xe hiện đang được quản lý bởi Công ty TNHH MTV Thaco Auto – doanh nghiệp được thành lập trong năm ngoái sau khi Thaco tái cấu trúc và đổi tên thành Thaco Group.

Hiện vốn điều lệ Thaco Auto là 7.835 tỷ đồng. Công ty có kế hoạch phát hành thêm cho các cổ đông bên ngoài để tăng vốn điều lệ lên 11.500 tỷ đồng, đồng thời đáp ứng điều kiện trở thành công ty đại chúng trong năm nay.

Năm ngoái, Thaco Auto đạt 55.784 tỷ đồng doanh thu và 3.686 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch năm 2021 của Thaco Auto là doanh thu cán mốc 71.334 tỷ đồng lợi nhuận 5.266 tỷ đồng, lần lượt tăng 28% và 41% so với thực hiện trong năm 2020.

Theo Vnbusiness, thương vụ phát hành trái phiếu của Thaco diễn ra trong bối cảnh câu chuyện công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc Evergrande đứng trên bờ vực phá sản khi gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản lãi đến hạn đối với các khoản nợ có tổng giá trị hơn 300 tỷ USD đang như một lời cảnh báo các doanh nghiệp bất động sản nói riêng và doanh nghiệp nói chung nhìn lại khả năng trả nợ của mình, đặc biệt qua hình thức phát hành trái phiếu.

Trước đó, dù đánh giá trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đầu tháng 9 đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, bởi việc phát hành riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Bởi lẽ một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản, phát hành trái phiếu với lãi suất cao, chất lượng tài sản đảm bảo của trái phiếu hạn chế (chủ yếu là các dự án đầu tư, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản), có sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ.

Gia Linh

Back to top button