Tài chính - ngân hàngVIDEOS

Tài khoản chứng khoán được mở cán mốc 5 triệu: Đáng mừng hay lo?

Lượng tài khoản chứng khoán trong tháng 3 tiếp tục phá kỷ lục, đưa lượng tài khoản chứng khoán tính đến hết tháng 3/2022 lên xấp xỉ 5 triệu, đạt 5% dân số.

Trung tâm lưu lý chứng khoán Việt Nam vừa công bố số liệu các tài khoản chứng khoán Việt Nam. Dữ liệu cho thấy, trong tháng 3 vừa qua, số tài khoản giao dịch nhà đầu tư cá nhân mở mới ghi nhận tăng thêm 271.619 tài khoản. Lũy kế tới cuối tháng 3/2022, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân đạt gần 5 triệu tài khoản.

Trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 270.949 tài khoản, luỹ kế đạt 4,93 triệu tài khoản tính đến cuối tháng 3; tổ chức trong nước mở mới 229 tài khoản, luỹ kế đạt 13.511 tài khoản. Cá nhân nước ngoài mở mới 401 tài khoản và tổ chức nước ngoài mở mới 40 tài khoản trong tháng; lũy kế đến cuối tháng 3 đạt lần lượt 36.313 và 4.198 tài khoản.

Đáng lo hơn đáng mừng

Bất chấp khó khăn do dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục bùng nổ. Được ví như “hàn thử biểu” của nền kinh tế nhưng việc tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán thời gian qua có phải là tín hiệu đáng mừng, đặc biệt khi dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy mạnh vào, bao gồm cả dịch chuyển từ kênh gửi tiết kiệm…

Theo ghi nhận, không chỉ những người có hiểu biết về cổ phiếu và thị trường mà rất nhiều nhà đầu tư mới gồm cả các bà nội trợ, dân văn phòng, sinh viên, thậm chí lãnh đạo doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác đang gặp khó khăn do dịch bệnh cũng chuyển qua chơi chứng khoán trong lúc “rỗi việc”…

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của những chỉ số, thanh khoản và khối lượng giao dịch kỷ lục, cũng đi kèm với những trục trặc “kỷ lục” gây bức xúc cho nhà đầu tư.

Từ đầu Quý I, khi thanh khoản và khối lượng giao dịch trên thị trường liên tục phá những kỷ lục mới, tình trạng tắc nghẽn, đơ xảy ra trên sàn HoSE ngày một nhiều. Ban đầu, các công ty chứng khoán khuyến khích khách hàng hạn chế sửa, hủy lệnh giao dịch; đến ngày 3-6, một số công ty chứng khoán chính thức không cho nhà đầu tư sửa, hủy lệnh trong thời gian giao dịch…

“Cộng thêm nhiều thời điểm cả sàn HoSE rơi vào tình trạng “mù” khi không hiển thị khối lượng, giá trị khớp lệnh, bảng giá không biết ai mua – ai bán. Đặt lệnh vài phút sau mới hiển thị do sàn nghẽn, khiến giá khớp tăng cao hơn hoặc giảm sâu hơn so với giá đặt ban đầu. Có lệnh đến lúc khớp thì về giá sàn, nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề. Chưa bao giờ thấy giao dịch chứng khoán trong tình trạng “bịt mắt” như vậy” – anh Việt Anh (một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường) bức xúc.

Hơn nữa khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn như hiện tại, từng quốc gia sẽ giảm dần các gói hỗ trợ, mặt bằng lãi suất có sự điều chỉnh và như vậy dòng tiền sẽ quay đầu. Đặc biệt, khi nền kinh tế tăng trưởng như dự kiến trong năm 2022 thì nhu cầu vốn sẽ gia tăng.

Điều này khiến tình trạng dư thừa thanh khoản như hiện nay sẽ giảm bớt hoặc trở về trạng thái bình thường, và có thể khiến thị trường chứng khoán “gặp nguy” khi “các bà” với tâm lý “ăn chắc mặc bền” quay trở lại với kênh tiền gửi.

Hơn nữa, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc đầu tư của PVI AM, từ giữa năm tới nay, xu hướng chung của nhà đầu tư nước ngoài là rút tiền khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có thị trường Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu, do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường có nhiều rủi ro.

Không chỉ thế những người mới tham gia hoặc đã có kiến thức căn bản về thị trường chứng khoán còn có nguy cơ gặp phải những đối tượng thao túng gây lũng đoạn thị trường chứng khoán như đối tượng Trịnh Văn Quyết, hay chủ tịch Tân Hoàng Minh với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hành vi phát hành trái phiếu trái với quy định pháp luật

Có thể nói thị trường  chứng khoán đã và đang phát triển, phấn đấu nỗ lực cao hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ hơn, nhìn thẳng vào hạn chế yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, làm tốt hơn để thị trường lành mạnh hơn, chất lượng hơn, có tiềm năm đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên vẫn cần những chính sách pháp luật siết chặt những đối tượng âm mưu thao túng thị trường để đoạt lợi cho bản thân.

Hơn nữa cần đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ thị trường chứng khoán, tập trung cơ cấu lại tổ chức kinh doanh chứng khoán nhằm tạo ra tổ chức có quy mô lớn hơn, cạnh tranh chuyên nghiệp hơn, có năng lực chuyên môn, năng lực tài chính tốt hơn, kiểm soát được xung đột lợi ích, có đạo đức nghề nghiệp tốt hơn; phát triển đa dạng hoá các quỹ đầu tư để mở rộng cơ sở đầu tư chuyên nghiệp, dẫn dắt thị trường theo giá trị và chủ động hội nhập thị trường tài chính quốc tế, bảo đảm đúng các cam kết hội nhập, thực thi các hiệp định thương mại thế hệ mới, tiếp cận áp dụng chuẩn mực chung và thông lệ quốc tế, tăng sức cạnh tranh và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Quốc Khánh

Back to top button