VIDEOS

S&P nâng hạng tín nhiệm Việt Nam lên BB+: Động lực để tiến tới mức “Đầu tư”

Ngày 26/5/2022, S&P Global Ratings (“S&P”) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng “Ổn định”, cho thấy góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế. Việc nâng hạng tín nhiệm đem lại nhiều giá trị cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần gia tăng niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài.

Xếp hạng tín nhiệm quốc gia là hoạt động của một tổ chức chuyên nghiệp độc lập được một nước hoặc vùng lãnh thổ yêu cầu thực hiện, nhằm đánh giá khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ của quốc gia đó trong mối tương quan với các nước và khu vực khác trên thế giới. Nghĩa vụ nợ ở đây có thể là nợ nước ngoài bằng ngoại tệ, bao gồm nợ có bảo lãnh bởi Chính phủ hoặc nợ bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp trong nước.

Các mức xếp hạng tín nhiệm được chia theo hai nhóm lớn: Nhóm xếp hạng tín nhiệm ở mức “Đầu tư” với mức xếp hạng từ Aaa/AAA đến Baa3/BBB- và hệ số tín nhiệm ở mức “Đầu cơ” với mức xếp hạng từ Ba1/BB+ đến CC/Ca.

Để đưa ra được điểm xếp hạng, S&P sẽ đánh giá dựa trên 5 nhóm tiêu chí chính, gồm: Thể chế và chính sách; chất lượng tăng trưởng kinh tế; sức mạnh cán cân thanh toán bao gồm dự trữ ngoại hối và thặng dư cán cân thanh toán; cân đối tài khóa bao gồm thu chi ngân sách, đầu tư công và nợ công; thị trường tiền tệ – tín dụng.

Sau đại dịch Covid-19, Việt Nam là nước duy nhất trong 8 nước khối ASEAN được nâng hạng năm 2022, trong khi phần lớn các nước giữ nguyên, riêng Malaysia và Lào hạ 1 bậc xuống lần lượt là BBB+ và CCC.

S&P đã nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên BB+ dựa trên cơ sở nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới. Triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ, vị thế đối ngoại vững vàng và thu hút dòng vốn FDI bất chấp sự gián đoạn của đại dịch là những điểm sáng trong hồ sơ tín dụng của nước ta.

S&P đánh giá cao tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện ấn tượng và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát Covid-19. Dư địa chính sách tài khoản vẫn dồi dào trong bối cảnh nợ công giảm mạnh, cho phép nền kinh tế ứng phó với rủi ro vĩ mô. Ngoài ra, sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản trị các khoản nợ được bảo lãnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp S&P quyết định nâng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+.

Mức BB+ là mức xếp hạng cao nhất trong nhóm BB, nhóm điểm được định nghĩa là “khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ thấp, chịu tác động lớn từ các sự kiện tiêu cực từ môi trường kinh doanh, kinh tế và tài chính”. Mức BB+ được cộng đồng tài chính và đầu tư quốc tế xem là “có tính đầu cơ” trong các quyết định đầu tư liên quan đến Việt Nam.

Việc đạt được thứ hạng trên là một bước tiến quan trọng đối với nền kinh tế và thị trường vốn Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội cho nước ta trên con đường phát triển. Nâng hạng tín nhiệm giúp giảm chi phí huy động vốn không chỉ cho trái phiếu Chính phủ Việt Nam trong sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn cho doanh nghiệp Việt khi tham gia vào thị trường quốc tế.

Với Chính phủ, trong bối cảnh cần huy động các nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, việc nâng hạng góp phần mở mang các kênh huy động vốn cho đầu tư phát triển với chi phí hợp lý.

Thực hiện mục tiêu tổng quát của Đảng và Nhà nước tại Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 về việc “Nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế”, “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia giai đoạn 2021-2030” đã đặt mục tiêu đưa xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức “Đầu tư”.

Trong khi đó, theo thang đánh giá xếp hạng tín nhiệm của S&P, mức BBB- là mức khởi điểm xếp hạng “Đầu tư”. Việt Nam đang ở mức BB+, là bậc ngay sau BBB-, điều đó có nghĩa, nước ta chỉ còn đúng một bậc để đạt mục tiêu của Đề án.

Với doanh nghiệp, mức tín nhiệm quốc gia dài hạn mà Việt Nam vừa đạt được sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn tài chính, cải thiện chi phí huy động vốn nước ngoài.

Ngoài ra, việc nâng hạng cũng giúp “nâng trần” xếp hạng đối với tất cả các doanh nghiệp của Việt Nam bởi S&P. Mức trần xếp hạng tín nhiệm này đã làm giảm đáng kể mức độ phân hóa về điểm xếp hạng tín nhiệm giữa các doanh nghiệp Việt phát hành công cụ nợ trên thị trường vốn quốc tế.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều bất ổn và chịu những ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine, việc Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm quốc gia thể hiện sự công nhận của cộng đồng quốc tế trước nỗ lực của Nhà nước trong việc ổn định kinh tế, củng cố nền tảng chính trị – xã hội, từ đó, mở ra cho nước ta nhiều cơ hội, triển vọng mới…

Thực hiện: Trà Giang – Biên dựng: Đình Trà
Chỉ đạo sản xuất: Ngự Miêu

Back to top button