Nông nghiệp

Sơn La: Phấn đấu đến 2025 diện tích cây mắc ca đạt trên 5.000ha

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành kế hoạch phát triển cây mắc ca, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 diện tích mắc ca của tỉnh đạt trên 5.000ha, đến năm 2030 đạt khoảng 10.000ha.

Tiềm năng kinh tế từ cây mắc ca

Nhận thấy giá trị tiềm năng từ cây mắc ca, tỉnh Sơn La đã thực hiện chủ trương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh phát triển cây Mắc ca trồng xen trong vườn cây cà phê.

Từ năm 2012 đến nay, tại huyện Mai Sơn, cây mắc ca được trồng trên địa bàn huyện Mai Sơn đạt diện tích 116ha. Cây thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt. Sản lượng trung bình đạt từ 5 -7 tấn quả tươi/ha/năm, giá bán trung bình từ 35 – 40 nghìn đồng/kg. Từ đó đem lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh và người nông dân.

Son La Phan Dau Den 2025 Dien Tich Cay Mac Ca Dat Tren 5 000ha

Theo ông Dương Văn Đạt – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đạt Thủy – cho biết, công ty thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đến từng vườn để hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất sạch và đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm.

Mắc ca được trồng tại Sơn La đã được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống chuỗi siêu thị trên địa bàn TP. Hà Nội và các đại lý phân phối trên địa bàn thành phố Sơn La.

Phấn đấu đến 2025 diện tích cây mắc ca đạt trên 5.000ha

Hiện nay, sản phẩm mắc ca tại Sơn La đã khẳng định được tính ưu việt hơn so với một số loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh. Để mở rộng diện tích, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phát triển cây mắc ca, phấn đấu giai đoạn 2021-2025, diện tích mắc ca của tỉnh đạt trên 5.000ha, đến năm 2030 đạt khoảng 10.000ha.

Dự kiến, đến năm 2025, tỉnh có 1 nhà máy chế biến hạt mắc ca với quy mô, công suất đáp ứng nhu cầu chế biến mắc ca của tỉnh cũng như sản phẩm chế biến từ mắc ca đảm bảo chất lượng.

Thực hiện chủ chương của tỉnh, Hiệp hội mắc ca Việt Nam đã liên tục tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến quả mắc ca. Bên cạnh đó, tỉnh cũng từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng và là điều kiện để người dân nhân rộng mô hình trồng cây mắc ca nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế nhằm thay thế các loại cây trồng khác.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sơn la cũng gửi kiến nghị với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam về việc phát triển vùng trồng cây mắc ca theo phương án liên kết chuỗi 3 giá trị giữa các đơn vị trồng kinh doanh với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cũng tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng lộ trình và chính sách cho việc phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế độ, chính sách hợp lý để tạo điều kiện cho người nông dân, hợp tác xã mở rộng diện tích trồng hướng đến vùng nguyên liệu phát triển bền vững đủ khả năng cung cấp cho các tỉnh thành và mở rộng xuất khẩu ra nước ngoài.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button