Bất động sản

Sở Xây dựng TP.HCM: “Tìm hiểu kỹ” trước khi ký hợp đồng mua bán Thảo Điền Green

CTCP Đầu tư Bất động sản SIC (Công ty SIC) thế chấp nhà hình thành trong tương lai, người dân cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi ký hợp đồng mua bán.

Ngày 28/10/2021, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM ông Huỳnh Thanh Khiết ký Văn bản số 10210/SXD-PTN&TTBĐS gửi đến CTCP Đầu tư Bất động sản SIC về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng – Thảo Điền ( Thảo Điền Green).

Tại Văn bản, Sở Xây dựng nhấn mạnh, 204 căn hộ thuộc dự án Thảo Điền Green đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp chủ đầu tư đã giải chấp hoặc trong trường hợp có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Hình Ảnh (1)
Phối cảnh dự án Thảo Điền Green. (Ảnh: IT)

Do Công ty SIC đã thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê hình thành trong tương lai nên trước khi bán hay cho thuê, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp; trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định của Thông tư 07 năm 2019 của Bộ Tư pháp.

Công ty SIC phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng bán hay cho thuê…

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng (nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng) khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền nhà sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014; phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Chủ đầu tư phải công bố công khai thông tin của dự án, đặc biệt là các thông tin như: hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có).

Nhà đầu tư cân nhắc

“Người dân tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án Chung cư cao tầng Thảo Điền trước khi ký Hợp đồng mua bán nhằm hạn chế thiệt hại, phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán căn hộ.

Đồng thời, người dân cũng cần thông tin đến Sở Xây dựng TP.HCM các trường hợp chủ đầu tư, các tổ chức khác thực hiện việc huy động vốn (dưới bất kỳ hình thức nào) khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định để Sở Xây dựng TP.HCM có biện pháp xử lý.” – Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo.

Theo thông tin của Sở, dự án Thảo Điền Green xây dựng trên khu đất có diện tích 4.967,3 m2, với quy mô 204 căn hộ chung cư và 9 shophouse, nằm tại địa chỉ tạo đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Thủ Đức.

Trước đó, ngày 18/12/2018, UBND TP.HCM đã có Quyết định chấp thuận đầu tư dự án do CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến ngày 8/3/2021, UBND TP.HCM điều chỉnh Quyết định trên về việc thay đổi CTCP Đầu tư Bất động sản SIC làm chủ đầu tư dự án này.

Hiện, dự án Thảo Điền Green đang được môi giới với nhiều tên gọi như dự án Thảo Điền Green Towers, dự án Thảo Điền Green Towers Quận 2, dự án Căn hộ cao cấp Thảo Điền Green Thủ Đức,… tại các trang thông tin điện tử của một số đơn vị PNT Land, Danh Khôi Real,…

Rất ít thông tin liên quan đến Công ty SIC

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP đầu tư Bất động sản SIC được thành lập năm 2017. Trụ sở tại số 19, phố Lê Thanh Nghị, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật là bà Hoàng Thị Liên và ông Lê Đăng Minh. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của Công ty SIC là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Công ty SIC vốn điều lệ 390 tỷ đồng, gồm các cổ đông: Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính (39%), Nguyễn Thế Vinh (7%), Đặng Thị Nga (15%), Tạ Hữu Long (39%).

Gia Linh

Back to top button