Default

Số vàng Venezuela gửi ở nước ngoài bất ngờ tăng gấp đôi lên 31 tấn

[ad_1]

maduro_vang.jpg
Các nhà phê bình cho rằng số vàng khổng lồ này không nên hồi hương vì nó có thể bị tham nhũng. (Nguồn: REUTERS/Marco Bello/File Photo)

Chính phủ của ông Nicolas Maduro từ năm ngoái đã tìm cách hồi hương khoảng 550 triệu USD vàng từ Ngân hàng Anh vì lo ngại vướng lệnh trừng phạt.

Đáng nói, số vàng của Venezuela gửi tại ngân hàng đã tăng hơn gấp đôi lên 31 tấn vào tháng 12 vừa qua, tương đương khoảng 1,3 tỷ USD, sau khi Venezuela trả lại tiền mà họ đã vay từ Deutsche Bank AG (DBKGn.DE) thông qua một thỏa thuận tài chính sử dụng vàng làm tài sản thế chấp, được gọi là hoán đổi, một nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Cụ thể, theo thỏa thuận với Deutsche Bank từ năm 2015, Venezuela đã đưa 17 tấn vàng để đổi lấy khoản vay, theo lời kể của một trong những nguồn tin yêu cầu giấu danh tính vì không được phép công khai vấn đề này.

Theo thống kê của ngân hàng trung ương, số vàng của Venezuela đã giảm xuống còn 134 tấn trong tháng 11 vừa qua so với 150 tấn vào đầu năm 2018.

Giải thích điều này, Reuters cho rằng một phần là do từ năm ngoái, Venezuela đã bắt đầu thực hiện các hoạt động trao đổi vàng với Thổ Nhĩ Kỳ để nhập khẩu thực phẩm sau khi chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khiến các ngân hàng quốc tế không muốn tiếp nhận các giao dịch với Venezuela nữa.

Dù lý do để trả lại số vàng thế chấp từ Deutsche Bank không được công khai ngay lập tức, nhưng việc này sẽ mang lại cho Venezuela nhiều vàng hơn để trao đổi với Thổ Nhĩ Kỳ.

Deutsche Bank đã từ chối bình luận trong khi Ngân hàng trung ương Venezuela cũng không trả lời email bình luận về vấn đề này.

Ngân hàng Anh cho biết trong một tuyên bố rằng, họ không bình luận về các mối quan hệ với khách hàng.

Theo Reuters, Ngân hàng Anh cũng đang phải đối mặt với áp lực chính trị từ phe đối lập ở Venezuela và từ các thành viên của quốc hội Anh để không hỗ trợ ông Maduro trong khi ông này vừa bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai đã bị nhiều người phản đối.

Mất số vàng này sẽ là một đòn đáng kể đối với tài chính đất nước bằng cách làm suy yếu khả năng của Venezuela để có thể nhập khẩu các mặt hàng từ thực phẩm, dược phẩm đến phụ tùng ô tô và đồ điện tử tiêu dùng.

Chính phủ ông Maduro hiện đang gặp khó khăn khi siêu lạm phát đang đạt gần 2 triệu phần trăm hàng năm và sự sụp đổ kinh tế trên diện rộng đã gây nên một cuộc di cư của khoảng 3 triệu người kể từ năm 2015.

Trong khi đó, các nhà phê bình của phe đối lập, bao gồm nhà lãnh đạo lưu vong Julio Borges, đã cho rằng số vàng khổng lồ này không nên hồi hương vì nó có thể bị tham nhũng.

Ông Calixto Ortega, chủ tịch ngân hàng trung ương Venezuela, đã gặp các quan chức của Ngân hàng Anh vào tháng 12 để thảo luận về việc lấy lại số vàng nhưng không thể thuyết phục họ, theo các nguồn tin trong cuộc tiết lộ.

Trong nhiều thập kỷ qua, Venezuela đã tích trữ vàng tạo nên nguồn dự trữ của ngân hàng trung ương trong kho tiền ngân hàng nước ngoài, phần lớn nằm ở các quốc gia đang phát triển.

Trước đó, nhà lãnh đạo quá cố Hugo Chavez cho rằng Venezuela phải kiểm soát trong tay nguồn tài sản của ngân hàng trung ương nên vào năm 2011, ông đã lệnh lấy về khoảng 160 tấn vàng từ các ngân hàng ở Hoa Kỳ và châu Âu cho ngân hàng trung ương ở Caracas.

Maduro nói rằng chính phủ của ông là nạn nhân của một cuộc chiến kinh tế, do phe đối lập lãnh đạo và được thúc đẩy bởi lệnh trừng phạt của Washington. Trong khi các nhà phê bình thì đổ lỗi cho đất nước, cho cuộc đấu tranh trên mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo, cho sự kiểm soát nghiêm ngặt và quốc hữu hóa các công ty tư nhân.

Hồng Vân

Theo Reuters

banner_chan-bai.gif

[ad_2]

Back to top button