Thị trường quốc tế

Shinsegae, Lotte cạnh tranh trong đấu thầu eBay Hàn Quốc

Các chi nhánh thương mại điện tử của hai gã khổng lồ bán lẻ Lotte và Shinsegae đã tham gia đấu thầu cho eBay Hàn Quốc vào ngày 7/6 với hy vọng việc mua lại thành công có thể đưa người thắng cuộc lên vị trí thống trị thị trường.

Hai trong số bốn ứng cử viên cạnh tranh là quỹ đầu tư tư nhân địa phương MBK Partners và nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Hàn Quốc SKT đã rút lui vào phút cuối. Trong khi đó, Lotte ON của Lotte và SSG.com của Shinsegae đã lọt vào danh sách cuối cùng để cạnh tranh trong việc mua lại eBay Korea, công ty thương mại điện tử lớn thứ ba của Hàn Quốc. Lotte và Shinsegae cũng đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua lại eBay Hàn Quốc bất chấp mức giá 5 nghìn tỷ won (4,49 tỷ USD).

Shinsegae và Lotte đều vận hành các nền tảng bán lẻ trực tuyến tập trung vào thực phẩm tươi sống và các mặt hàng xa xỉ, tìm cách cạnh tranh với các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu như Naver và Coupang. Tuy nhiên, Naver và Coupang đã vượt xa Shinsegae và Lotte đến mức một trong hai kẻ yếu hơn sẽ phải mua lại eBay Korea để cạnh tranh ở cùng cấp độ.

Shinsegae Lotte Canh Tranh Trong Dau Thau Ebay Han Quoc
Shinsegae và Lotte đang cạnh tranh để mua lại eBay Hàn Quốc.

Naver là công ty số 1 Hàn Quốc hiện tại với thị phần 18%, theo sau là Coupang với thị phần tụt lại 5%. Trong khi đó, Lotte ON và SSG.com chỉ nắm giữ lần lượt 5% và 3% thị phần. Việc giành được 12% thị phần của eBay Hàn Quốc có thể đưa công ty thắng cuộc lọt vào top 3 ngay lập tức. Riêng ebay Hàn Quốc ghi nhận tổng giá trị hàng hóa (GMV) là 20 nghìn tỷ won hàng năm và đây là công ty thương mại điện tử duy nhất có thặng dư trong 16 năm liên tiếp.

GMV của nhà bán lẻ trực tuyến SSG.com của Shinsegae đã cho thấy mức tăng trưởng bùng nổ 41,4% trong quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh xuống 14% trong cùng kỳ năm nay do hiệu ứng cơ bản.

Shinsegae cần một vũ khí áp đảo mới để phát huy tối đa sức mạnh của mình trong lĩnh vực thực phẩm tươi sống đồng thời mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thị trường mở để cạnh tranh với Naver và Coupang.

Vì vậy, mua lại eBay Korea là lựa chọn tốt nhất để đạt được mục tiêu. Tại đây, đối tác chiến lược Naver được cho là sẽ tham gia chia sẻ gánh nặng chi phí 5 nghìn tỷ won. Đổi lại, gã khổng lồ bán lẻ hứa sẽ sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến của Naver trên eBay Hàn Quốc nếu liên minh mua lại thành công công ty thương mại điện tử này.

Lotte cũng đã khai trương trung tâm mua sắm trực tuyến đầy tham vọng Lotte ON, kết hợp tất cả sáu công ty con bán lẻ trực thuộc Lotte Shopping. Tuy nhiên, hoạt động không ổn định của nó đã khiến khách hàng quay lưng lại với nền tảng thương mại điện tử và công ty đã cố gắng hết sức để thực hiện các chiến lược tiếp thị tích cực để thu hút sự quan tâm.

Tuy nhiên, điều đó hầu như không có kết quả. Lotte có thể có một cú lội ngược dòng nếu mua lại công ty thương mại điện tử của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá bán 5 nghìn tỷ won đang đặt ra một vấn đề lớn.

Huy – Thi 

Back to top button