Gian lận thương mại

Sau vụ 9 tiếp viên nghi rửa tiền, Cục Hàng không siết chặt việc chống buôn lậu với tổ bay

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa ban hành Chỉ thị số 2677/CT-CHK về việc tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay tại các Hãng hàng không Việt Nam.

Theo đó, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay.

Đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực phụ trách trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay tại các Hãng hàng không Việt Nam. Ảnh: VGP

Đặc biệt, các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25 tháng 11 năm 2013 và Thông tư số 28/2020/TT-BGTVT ngày 02 tháng 11 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận về việc tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm, lợi dụng vị trí làm việc để buôn  lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

Lưu ý không sử dụng vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa…

Cục HKVN cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị này tại các địa bàn do Cảng vụ phụ trách.

Thời gian qua, mặc dù các hãng bay trong nước ban hành những quy định nghiêm ngặt để hạn chế các hoạt động phi pháp nhưng vẫn xảy ra những vụ tiếp viên, phi công Việt Nam bị bắt giữ vì tiếp tay buôn lậu, thậm chí tuồn hàng cho các thành viên khác trong đoàn bay gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh của hàng không Việt Nam, bất chấp việc các.

Cụ thể, hãng tin 7 News của Australia đăng tải việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị nhà chức trách của Úc giữ lại trong cuộc truy quét của lực lượng biên giới và cảnh sát Australia. 9 tiếp viên này bị tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 đô la Australia (AUD) được chia nhỏ, cất giấu trong hành lý.

Sau khi biết tin về vụ việc, Cục Hàng không đã có công văn yêu cầu hai hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay thường lệ tới Úc rà soát và báo cáo Cục bằng văn bản.

Khuê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button