Tài chính - ngân hàng

Sau lần rao bán thất bại, BIDV lại chật vật đại hạ giá khoản nợ của chủ nhà máy rác dính sai phạm

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang dồn dập rao bán nợ, nhiều món nợ đại hạ giá vẫn không ai mua trong bối cảnh nợ xấu tăng cao do tác động của dịch Covid-19. Điển hình BIDV vừa rao bán khoản nợ 670 tỷ đồng của chủ nhà máy rác dính nhiều sai phạm, chấp nhận lỗ 10%.

BIDV tiếp tục đại hạ giá khoản nợ của chủ nhà máy rác dính sai phạm

Ngày 13/10, ngân hàng BIDV thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ.

Giá trị khoản nợ tính đến thời điểm 21/03/2021 hơn 670,6 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 469,4 tỷ đồng và dư nợ lãi hơn 201 tỷ đồng.

Sau Lan Rao Ban That Bai Bidv Lai Chat Vat Dai Ha Gia Khoan No Cua Chu Nha May Rac Dinh Sai Pham

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội, diện tích 60 m2 do bà Lê Thị Lý Hải làm chủ sở hữu và tại thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội, có diện tích 147 m2 do ông Nguyễn Thanh Quang và bà Đàm Thị Lan sở hữu.

Tài sản đảm bảo còn có tài sản gắn liền với đất hình thành từ vốn vay tại xã Việt Hùng, Đông Anh, chủ sở hữu CTCP Đầu tư Thành Quang, có diện tích: 88,514 m2, đất thuê thời hạn 49 năm từ năm 2011.

Đáng chú ý, tài sản đảm bảo còn có máy móc thiết bị của dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh là tài sản hình thành từ vốn vay.

Hiện BIDV rao bán toàn bộ tài sản bảo đảm này với giá khởi điểm hơn 608,7 tỷ đồng. Trước đó, vào đầu tháng 7/2021, BIDV từng rao bán với giá khởi điểm hơn 670,6 tỷ đồng. Có thể thấy, chỉ sau 3 tháng, ngân hàng đặt mức giá khởi điểm thấp hơn gần 10% so với ban đầu. Mức giá này chưa bao gồm các thuế phí khác.

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Thành Quang được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu xử lý rác thải tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội), với công suất xử lý chất thải 500 tấn/ngày. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 768 tỷ đồng được UBND TP Hà Nội cấp phép vào năm 2011

Trong đó, vốn góp tự có của Thành Quang là 158.985 tỷ đồng (chiếm 20.69%), vốn vay thương mại là 690.453 tỷ đồng (chiếm 79.31%). Thời hạn thuê đất là 49 năm, kể từ ngày 11/11/2011.

Dự án này vốn dĩ được dự kiến đưa vào hoạt động tháng 4/2017. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Thành Quang đã để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót, vi phạm dẫn đến chậm tiến độ.

Cụ thể, tại kết luận thanh tra, Sở KH&ĐT Hà Nội xác định Thành Quang còn hạn chế, lúng túng về lựa chọn công nghệ, cân đối nguồn vốn, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai và môi trường. Thành Quang còn để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thực hiện.

Mặc dù chậm tiến độ hơn 2 năm, song tại thời điểm thanh tra, dự án còn một số hạng mục chưa thực hiện là nhà sản xuất gạch block, nhà điều hành khối sản xuất, nhà trưng bày và bán sản phẩm, nhà làm việc trụ sở Công ty, kho gạch block và kho nguyên liệu, nhà điều hành hệ thống kho vật liệu.

Chưa kể, việc bị chậm tiến độ 2 năm, giãn tiến độ thực hiện, giãn tiến độ đầu tư nhưng Thành Quang không đề xuất bằng văn bản với cơ quan đăng ký đầu tư, không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo quy định.

Ngoài ra, CTCP Đầu tư Thành Quang cũng là chủ đầu tư của Nhà máy Xử lý và Chế biến rác Phương Đình nằm tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 4,7ha, với tổng mức đầu tư gần 251 tỷ đồng.

BIDV đang dồn dập rao bán các khoản nợ, dọn dẹp nợ xấu nhưng chưa ai mua

Kể từ đầu tháng 10 đến nay, BIDV đã 20 lần thông báo đấu giá tài sản đảm bảo, thông báo lựa chọn đơn vị đấu giá để nhanh chóng dọn dẹp nợ xấu.

Sau Lan Rao Ban That Bai Bidv Lai Chat Vat Dai Ha Gia Khoan No Cua Chu Nha May Rac Dinh Sai Pham 2

Điển hình là trường hợp rao bán khoản nợ của CTCP Tập đoàn Khải Vy lần thứ 5 với giá khởi điểm giảm đến 33% so với lần rao bán đầu tiên. Một trong những tài sản đảm bảo là Trung tâm hội nghị Crystal Palace.

Cụ thể, giá khởi điểm trong lần đấu giá này là 693 tỷ đồng, giảm 61,8 tỷ so với lần đấu giá thứ 4 vào cuối tháng 7 (754,8 tỷ đồng) và giảm 342 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên (1.035 tỷ đồng). Trước đó, BIDV từng rao bán riêng Trung tâm hội nghị Crystal Palace với mức giá khởi điểm là hơn 466 tỷ đồng. Sau đó giảm giá xuống 356 tỷ đồng nhưng vẫn trong tình trạng “ế ẩm”.

Tính đến 7/6, tổng dư nợ của của Tập đoàn Khải Vy tại BIDV là 1.035 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 409 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn 626 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ bao gồm Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại địa chỉ số 13 đường Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP HCM. Trung tâm tiệc cưới này được xây trên khu đất rộng 2.675 m2, có thời hạn sử dụng đến 16/6/2058.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo bằng rừng cây trồng tại Đăk Nông; Công trình xây dựng trên đất, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; Phương tiện vận tải và cổ phiếu CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang;… và nhiều tài sản khác của Khải Vy.

Mới đây nhất, đấu giá 8 lần không thành, BIDV tiếp tục giảm giá khoản nợ của Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Archplus.

Trong lần đấu giá thứ 9 này, BIDV hạ giá khởi điểm khoản nợ Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Archplus chỉ còn 257 tỷ đồng, giảm 51,6% so với lần đấu giá đầu tiên cách đây 5 tháng (498 tỷ đồng).

Tổng dư nợ tính đến ngày 15/4/2021 là 498 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 257 tỷ, nợ lãi là 173,8 tỷ và phí phạt quá hạn là 67,2 tỷ đồng.

Khoản nợ có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3 m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/5/2005. Ngoài ra, khoản nợ còn được bảo đảm bằng 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại CTCP thời trang NEM và Bảo lãnh thanh toán của CTCP thời trang NEM.

Sau Lan Rao Ban That Bai Bidv Lai Chat Vat Dai Ha Gia Khoan No Cua Chu Nha May Rac Dinh Sai Pham 3

Có thể thấy, dịch bệnh Covid-19 đang tác động nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhiều người dân và doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Đây là nguyên nhân khiến BIDV liên tục phải thu giữ, bán đấu giá các tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, không chỉ là bất động sản mà còn ô tô, nhà xưởng, máy móc, thiết bị…

Dù trên thực tế, tài sản phát mại từ các ngân hàng thường có giá hấp dẫn hơn giá trên thị trường, trong khi người mua còn được ngân hàng hỗ trợ vay vốn, nhưng lại không dễ bán. Theo nhiều chuyên gia, khi nền kinh tế khó khăn, việc xử lý nợ xấu khá khó khăn. Chỉ khi nào, nền kinh tế hanh thông trở lại, người dân cảm thấy lạc quan vào sản xuất kinh doanh, việc phát mãi tài sản mới thuận lợi.

Lê Tuấn

Back to top button