Thị trường quốc tế

Sau 17 năm, EU và Mỹ chấm dứt tranh chấp thương mại giữa Airbus với Boeing

Ngày 15/6, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã đạt được một thỏa thuận để chấm dứt tranh chấp gây thiệt hại về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay Boeing và đối thủ là Airbus. Thỏa thuận này cũng đã loại bỏ mối đe dọa hàng tỷ đô la thuế quan trừng phạt đối với nền kinh tế của họ để thúc đẩy quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết, hai bên đã đi đến các điều khoản trong một thỏa thuận kéo dài 5 năm để tạm dừng việc áp. “Thỏa thuận hôm nay giải quyết những vấn đề gây khó chịu lâu dài trong mối quan hệ Mỹ và EU. Thay vì chiến đấu với một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng ta, cuối cùng chúng ta đang cùng nhau chống lại một mối đe dọa chung” bà Katherine nói.

Tranh chấp thương mại tăng vọt dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump. Các mức thuế đã được đưa ra theo kiểu “ăn miếng trả miếng” đối với một loạt công ty không liên quan gì đến sản xuất máy bay như các nhà sản xuất rượu của Pháp, các nhà sản xuất bánh quy của Đức ở châu Âu và các nhà sản xuất rượu mạnh của Mỹ ở Hoa Kỳ.

Sau 17 Nam Eu Va My Cham Dut Tranh Chap Thuong Mai Giua Airbus Voi Boeing
EU và Mỹ chấm dứt tranh chấp thương mại giữa Airbus với Boeing.

Mỹ đã áp đặt mức thuế có thể lên tới 7,5 tỷ USD đối với hàng xuất khẩu của châu Âu vào năm 2019 sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết rằng EU đã không tuân thủ lời hứa của mình về trợ cấp cho Airbus, công ty có trụ sở tại Pháp. EU đã trả đũa vào tháng 11 năm ngoái với khoản thuế trừng phạt lên tới 4 tỷ USD sau khi WTO ra phán quyết rằng Mỹ đã cung cấp các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing có trụ sở tại Seattle.

Vào tháng 3, vài tuần sau khi ông Joe Biden nhậm chức, hai bên đã đồng ý tạm dừng việc áp thuế. Việc đình chỉ đó bắt đầu vào ngày 11/3 và diễn ra trong bốn tháng. Thỏa thuận mới sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 11/7.

“Điều này thực sự mở ra một chương mới trong mối quan hệ của chúng tôi vì chúng tôi chuyển từ kiện tụng sang hợp tác ở lĩnh vực máy bay  sau 17 năm tranh chấp” Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Mặc dù có bước đột phá nhưng thỏa thuận này không làm kết thúc cuộc tranh cãi thương mại xuyên Đại Tây Dương thời cựu tổng thống Trump. Cựu tổng thống Mỹ cũng đã áp thuế lên thép và nhôm của EU. Động thái đó đã khiến các nước châu Âu, hầu hết là các đồng minh NATO phẫn nộ vì nó được coi là biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ. EU đã trả đũa bằng cách tăng thuế đối với các sản phẩm như xe máy, rượu bourbon, bơ đậu phộng và quần jean do Mỹ sản xuất.

Tranh chấp Airbus – Boeing là một trong những cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử của Tổ chức Thương mại Thế giới. Đay là một bất đồng mà cả hai bên đều thừa nhận rằng họ có thể ngày càng thiếu khả năng khi tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn để đối phó với sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc.

Các quan chức thương mại của EU và Hoa Kỳ nhấn mạnh sự phức tạp của tranh chấp. Mỗi bên đều đưa ra vấn đề với tuyên bố của bên kia đã tuân thủ các quyết định của WTO. Bản chất của các khoản trợ cấp ở mỗi bên bờ Đại Tây Dương cũng rất khác nhau, trong đó các quan chức EU chỉ ra các hợp đồng quốc phòng khá lớn của Mỹ là một ví dụ.

Huy – Thi

Back to top button