Công nghiệp

Sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn do đại dịch

Do ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, sản xuất công nghiệp trên phạm vi cả nước và hầu hết các địa phương bị giảm sút nhanh chóng, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu phát triển ngành công nghiệp và toàn bộ nền kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước cũng như ở các địa phương.

Sxcn Ccd35
Sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn do đại dịch. Ảnh: moit.gov.vn

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số toàn ngành công nghiệp ước tính quý III/2021 tăng trưởng âm, giảm 4,4% so cùng kỳ năm trước, trong đó ngành khai khoáng giảm 7,2% so cùng kỳ; ngành chế biến, chế tạo giảm 4,6%; sản xuất và phân phối điện giảm 1%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải giảm 0,4%.

Tính chung 9 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 1,6 điểm % so với mức tăng cùng kỳ năm 2020. Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 5,5%, đóng góp lớn nhất với 4,70 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 4,3, đóng góp 0,39 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,6%, đóng góp 0,06 điểm phần trăm; ngành khai khoáng giảm 6,4%, làm giảm 1,0 điểm phần trăm mức tăng chung.

Bên cạnh đó tại một số địa phường như Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…, thì chỉ số IIP 9 tháng năm 2021 lại tăng so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải nguyên nhân, Tổng cục Thống kê cho rằng, do một bộ phận doanh nghiệp yếu thế đã phải phá sản, giải thể do không thể chống chịu được dịch Covid-19 bùng phát quá lâu; nhiều doanh nghiệp khác thì phải tạm ngừng kinh doanh hoặc kinh doanh cầm chừng do kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ trong điều kiện kinh doanh rất khó khăn; và những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng không thiết yếu, bị hạn chế lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương, đặc biệt là các địa phương thuộc trung tâm công nghiệp lớn, trung tâm dịch phí Nam phải thực hiện quy định dãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 (quy định 3 tại chỗ, 1 cung đường và 2 điểm đến) nên không có đủ lực lượng lao động, hoặc phải chịu chi phí sản xuất cao để thực hiện các công đoạn cung ứng nguyên vật liệu, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp không có đủ nguyên vật liệu để sản xuất nên không đáp ứng đủ đơn hàng đúng hạn, phải dãn hoặc hủy bỏ hợp đồng đã ký, trong đó có nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Văn Thanh

Back to top button