Công Nghệ

Samsung có kế hoạch xây dựng nhà máy pin đầu tiên ở Mỹ

Theo The Korea Times, Samsung SDI hiện đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy pin đầu tiên của mình tại Hoa Kỳ, khi thị trường xe điện (EV) tại đó có thể sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ…

Đơn vị sản xuất pin của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này đã vận hành một nhà máy lắp ráp pin ở bang Michigan của Mỹ. Xem xét tiềm năng tăng trưởng của thị trường xe điện ở Mỹ, việc Samsung SDI thành lập một nhà máy sản xuất ở đó là rất hợp lý. Ưu đãi thuế quan cũng là một yếu tố dẫn đến điều này, vì theo Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), các nhà sản xuất pin có thể được hưởng các lợi ích miễn thuế nếu họ có 57% sản lượng trong khu vực vào tháng 7/2025.

Việc xây dựng nhà máy có nhiều khả năng do Samsung SDI sẽ cung cấp pin cho công ty khởi nghiệp xe điện Rivian của Mỹ, được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư từ Amazon và Ford. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng nhà máy cũng có thể được xây dựng ở Michigan.

Một quan chức cấp cao của công ty cho biết: “Việc xem xét đang diễn ra từ quan điểm trung và dài hạn, nhưng vẫn chưa có gì được quyết định cho đến nay. Với yếu tố miễn thuế, Samsung SDI đang thực hiện những bước đi đầu tiên mặc dù công ty vẫn chưa sẵn sàng chính thức tiết lộ kế hoạch đầu tư vào Mỹ”.

Samsung Co Ke Hoach Xay Dung Nha May Pin Dau Tien O My
Samsung lên kế hoạch xây dựng nhà máy pin đầu tiên ở Mỹ.

Samsung dường như đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn, tìm cách giải quyết các vấn đề an toàn trước sau một loạt các sự cố cháy pin gần đây. Trước đó, BMW và Ford đã thu hồi xe hybrid sử dụng pin Samsung SDI của họ sau khi các vụ cháy được báo cáo.

Bên ngoài Hàn Quốc, Samsung SDI đã xây dựng các địa điểm sản xuất ở Hungary và Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đã tuyên bố sẽ phát triển pin EV của riêng họ trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung ổn định. Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội kinh doanh vì sẽ mất thời gian để các nhà sản xuất ô tô có thể sản xuất hàng loạt pin.

Các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc bao gồm LG Energy Solution (LGES) và SK Innovation (SKI) đang đổ xô đến Mỹ để tận dụng sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường xe điện ở đó. Theo công ty theo dõi thị trường năng lượng SNE Research, nhu cầu về xe điện sẽ tăng gấp 12 lần lên 3,8 triệu xe vào năm 2025 so với  305.000 xe của năm 2020.

Thị trường Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh hơn đáng kể so với thị trường Trung Quốc và Châu Âu. Thị trường Mỹ hiện đứng thứ ba với 20,8% thị phần, sau Trung Quốc với 38,6% và Châu Âu với 32,1%. Các đối thủ của Samsung SDI là LGES và SKI đã và đang tích cực đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở sản xuất pin EV tại Mỹ để nắm bắt cơ hội trên thị trường.

LGES đã hợp tác với GM để thành lập một liên doanh sản xuất pin EV và công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy thứ hai ở Tennessee, ngoài một nhà máy ở Lordstown, Ohio. Công ty liên kết pin của LG cũng đang đầu tư riêng 5 nghìn tỷ won vào việc thiết lập các nhà máy sản xuất mới ở Mỹ vào năm 2025. Công ty dự kiến ​​sẽ sớm công bố chi tiết cụ thể về các khoản đầu tư vào nhà máy ở Mỹ.

SKI có hai nhà máy ở bang Georgia của Hoa Kỳ đang được xây dựng. Nhà máy đầu tiên sắp hoàn thành và việc xây dựng nhà máy thứ hai đã tiến triển được khoảng 20%.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button