Công Nghệ

Robert Bosch mở nhà máy sản xuất chip tại Đức

Mới đây, Robert Bosch đã mở một nhà máy chip trị giá 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) tại Đức. Nhà máy được đặt tại một trung tâm bán dẫn gần Dresden.

Nhà máy mới của Bosch nằm trên một khu đất có kích thước bằng 14 sân bóng đá. Không gian sản xuất và văn phòng đang được xây dựng trên tổng số 72.000 mét vuông. Sản xuất vi mạch ô tô sẽ là trọng tâm chính khi nhà máy bán dẫn đi vào hoạt động. Công ty đã vận hành một fab bán dẫn ở Reutlingen gần Stuttgart.

Tấm wafer mới ở Dresden là phản ứng của Bosch đối với số lượng ngày càng tăng của các lĩnh vực ứng dụng chất bán dẫn. Bosch đang đầu tư khoảng một tỷ euro vào cơ sở sản xuất công nghệ cao, đây sẽ là một trong những nhà máy tấm wafer tiên tiến nhất trên thế giới.

Công nghệ được chú trọng tại cơ sở Dresden mới của Bosch là chế tạo wafer có đường kính 300 mm có thể chứa 31.000 con chip riêng lẻ. So với các tấm wafer 150 và 200 mm thông thường, công nghệ này mang lại cho công ty lợi thế về quy mô lớn hơn và tăng khả năng cạnh tranh trong sản xuất chất bán dẫn.

Hơn nữa, quá trình sản xuất hoàn toàn tự động và trao đổi dữ liệu thời gian thực giữa các máy móc sẽ làm cho việc sản xuất chip ở Dresden trở nên đặc biệt hiệu quả.

Robert Bosch Mo Nha May San Xuat Chip Tai Duc
Robert Bosch là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Quá trình chế tạo chất bán dẫn bắt đầu với các đĩa tròn bằng silicon được gọi là tấm wafer. Tại nhà máy Bosch ở Dresden, những tấm wafer này có đường kính 300 mm và dày chỉ 60 micromet, sẽ mỏng hơn sợi tóc người. Chất bán dẫn đang được ứng dụng ngày càng nhiều, bao gồm cả internet.

Ví dụ như các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) trong xe cộ, các chất bán dẫn này hoạt động như bộ não của xe. Chúng xử lý thông tin từ các cảm biến và kích hoạt các hành động tiếp theo, chẳng hạn như gửi một thông điệp nhanh như chớp tới túi khí để bảo nó triển khai.

Dresden wafer fab là nhà máy AIoT đầu tiên của Bosch. AIoT là viết tắt của sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật (IoT). Với điều này, Bosch đang tạo ra cơ sở vững chắc cho việc cải tiến sản xuất theo hướng dựa trên dữ liệu, liên tục và thiết lập các tiêu chuẩn mới cho Công nghiệp 4.0. Các phương pháp trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để đánh giá dữ liệu được tạo ra trong wafer fab.

Nhà máy Bosch, đã nhận được 200 triệu euro (243 triệu USD) viện trợ nhà nước theo kế hoạch đầu tư của Liên minh châu Âu và sẽ bắt đầu sản xuất chip cho các dụng cụ điện vào tháng 7 và sẽ sản xuất chip ô tô từ tháng 9.

Thủ tướng Angela Merkel và Margrethe Vestager, Phó chủ tịch Ủy ban điều hành Liên minh châu Âu sẽ tham gia vào buổi lễ khai mạc trực tuyến của công ty.

“Công nghệ hiện đại trong nhà máy bán dẫn mới của Bosch ở Dresden cho thấy những kết quả nổi bật có thể đạt được khi ngành công nghiệp và chính phủ hợp lực”,

Bosch đã hỗ trợ nỗ lực chiến lược rộng lớn hơn của Brussels để hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn của châu Âu. Kế hoạch mới nhất của họ gần đây đã được công bố với mục tiêu tăng gấp đôi thị phần sản xuất chip của khu vực lên 20% vào năm 2030.

Phan Thi Trang

Back to top button