Nông nghiệp

Quỳnh Lập: Mùa bão cận kề, nỗi lo thiếu khu trú bão cho tàu thuyền càng lớn hơn

“Những ngày trời trở gió, tàu thuyền đã có hiện tượng va vào nhau, có tàu xuất hiện những vết nứt. Chúng tôi đang lo lắng, mùa bão sắp tới tìm đâu ra nơi trú bão an toàn cho tàu thuyền”: một dư dân xã Quỳnh Lập trăn trở.

Xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) là địa phương có số tàu thuyền công suất lớn nhiều nhất tỉnh, với khoảng 210 tàu cá các loại, trong đó có 140 chiếc công suất trên 250 CV. 

Khu neo đậu tránh trú bão trước đây mà ngư dân vẫn thường đậu tàu là Lạch Cờn. Trước đây cửa Lạch Cờn có doi cát nhô lên, có tác dụng chắn được sóng to vào khu vực neo đậu tàu thuyền trên khu vực sông Mai Giang. 

Ông Lê Hội Hưng – chủ sở hữu 8 đôi tàu, chủ nhiệm HTX Đoàn Kết cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng hút luồng lạch, đã có đơn vị vào hút cát, khiến một phần doi cát đã biến mất. Doi cát biến mất sẽ gây ra nguy cơ sóng biển ập vào khu vực neo đậu tàu thuyền rất cao. Không những tàu thuyền bị ảnh hưởng mà những khu dân cư sinh sống hai bên bờ sông của phường Quỳnh Phương và xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) cũng sẽ ảnh hưởng bởi sóng biển khi bão lớn.

Ql1
Doi cát ở của Lạch Cờn dần biến mất gây ra nguy cơ sóng biển ập vào khu vực neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Trần Thuỳ

Rất nhiều người dân đang lo lắng khi phải tìm nơi tránh, trú bão, bởi khu vực tránh, trú bão cho tàu thuyền trên địa bàn xã không đảm bảo.

Anh Trần Đình Long – ngư dân tại xã Quỳnh Lập cho biết, mấy năm trở lại đây, mỗi khi có dự báo bão, các tàu thuyền phía ngoài phải di chuyển sâu vào phía trong, song khu vực phía trong vẫn không đủ cho lượng tàu công suất lớn của xã. Nhiều ngư dân phải tìm vị trí neo đậu tàu thuyền nhiều nơi, từ huyện Quỳnh Lưu, kể cả ra Thanh Hóa neo đậu mỗi khi có bão về.

Ngư dân tại xã cho biết, đã có các trường hợp tàu bị nứt nẻ do va đạp vào nhau.

Ql3
Tránh, trú bão ở Lạch Cờn không còn an toàn như trước do doi cát dần biến mất. Ảnh: Trần Thuỳ

“Tàu thuyền là tài sản lớn nhất của ngư dân chúng tôi, bởi nó là phương tiện mưu sinh của ngư dân vùng ven biển. Trong điều kiện thời tiết ngày càng phức tạp, bão lũ ngày càng khó lường, chúng tôi rất mong tỉnh quan tâm và đầu tư xây dựng các khu neo đậu cho tàu thuyền tránh, trú bão”, ngư dân Trần Đình Long bày tỏ.

Trước tình hình trên, xã Quỳnh Lập đã có kiến nghị lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhận định, việc giải quyết vấn đề khu neo đậu tránh trú bão đang là vấn đề cấp bách để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân khi có bão và áp thấp nhiệt đới.

Ql2
Người dân Quỳnh Lập sống chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt, tàu thuyền được coi là tài sản quý giá nhất của người dân nơi đây. Ảnh: Trần Thuỳ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện khu neo đậu tránh trú cho tàu cá trên toàn tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu tránh trú bão cho tàu cá của tỉnh mỗi khi có bão và áp thấp đổ bộ vào Nghệ An. Những năm gần đây khi có bão, áp thấp nhiệt đới các tàu cá lớn của Nghệ An phía Bắc ra Thanh Hóa, phía Nam sang Hà Tĩnh để tránh trú.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang có đề xuất lên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư kinh phí xây dựng kè chắn sóng, chắn cát tại 04 cửa lạch (Lạch Cờn, lạch Quèn, lạch Thơi và Lạch Vạn), nạo vét luồng lạch đảm bảo cho tàu thuyền chủ động ra vào thuận lợi; đồng thời, xây dựng bổ sung và mở rộng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảm bảo an toàn cho người và tàu khi có thiên tai, bão lũ.

Để tàu thuyền đảm bảo an toàn khi có bão, Sở đề nghị chính quyền các địa phương và trạm bờ thường xuyên cập nhật thông tin về hướng đi của bão và áp thấp nhiệt đới, kịp thời tuyên truyền đến ngư dân trên tần số vô tuyến để bà con nắm bắt, di chuyển thuyền về tránh, trú sớm. Khi tàu thuyền về đến khu vực tránh, trú bão, bà con cần chằng buộc dây neo chắc chắn, đảm bảo tàu thuyền không bị va đậm vào nhau, dẫn đến thiệt hại về tài sản. 

Hiện nay toàn tỉnh có 05 khu neo đậu tránh trú bão, bao gồm: Khu neo đậu tránh trú bão Lạch Cờn (cấp tỉnh) sức chứa 500 tàu công suất 600cv, khu neo đậu tránh trú bão Lạch Quèn (cấp vùng) sức chứa 500 tàu công suất 400cv, Khu neo đậu tránh trú bão Lạch Thơi (cấp tỉnh) sức chứa 300 tàu công suất 200cv, Khu neo đậu tránh trú bão Lạch Vạn (cấp tỉnh) sức chứa 500 tàu công suất 200cv, Khu neo đậu tránh trú bão Lạch Lò (cấp tỉnh) sức chứa 200 tàu công suất 150cv.

Trần Thuỳ

Back to top button