Thị trường quốc tế

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Hàn Quốc có thể vươn lên vị trí thứ 10 thế giới

Bất chấp những ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19, Hàn Quốc đang được dự báo sẽ trở thành quốc gia phát triển kinh tế đứng thứ 10 thế giới và thứ 4 tại châu Á.

Hơn 99% công ty ở Hàn Quốc là doanh nghiệp vừa và nhỏ, dữ liệu của Chính phủ nước này cho thấy xuất khẩu từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục tăng.

Anh 1
Cập nhật số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng khả quan 12% so với 7 tháng đầu năm 2020, đạt 12,15 tỷ USD. Nguồi: IT

Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ để giúp đào tạo 40.000 công nhân lành nghề để vận hành các cơ sở sản xuất hoàn toàn tự động thông qua các chương trình giáo dục khác nhau, đồng thời đa dạng hóa hỗ trợ. Mục tiêu là 30.000 nhà máy thông minh vào năm 2025 đã được tăng lên so với mục tiêu trước đó là 10.000 nhà máy vào năm 2020, để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của số hóa và tự động hóa hoàn toàn trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Năm 2020, để khôi phục lại nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư 414,4 triệu USD vào các dự án R&D để khuyến khích các công ty vừa và nhỏ phát triển và nâng cao công nghệ tự động. Trong đó, Samsung Electronics và SK Hynix, các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, có kế hoạch đầu tư 32,8 tỷ USD vào ngành này vào năm 2024 (Samsung Electronics 19 tỷ USD, SK Hynix 13,8 tỷ USD)… Các nhà máy thông minh đang hướng nhiều hơn đến việc có các cơ sở sản xuất tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và giám sát thời gian thực bằng các thiết bị công nghiệp Internet of Things (IIoT).

Các dự án nghiên cứu và thử nghiệm được tài trợ bởi quỹ chính phủ bao gồm dữ liệu lớn, hệ thống vật lý mạng, cảm biến thông minh, mạng không dây và rô bốt cộng tác. Theo kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc, trong 10 lĩnh vực chính, mỗi lĩnh vực sẽ có 4.500 nhà máy thông minh vào năm 2025. Những công ty vận hành các nhà máy thông minh sau khi nhận được đầu tư từ Chính phủ cho biết năng suất của họ đã cải thiện 25%, trong khi tỷ lệ mất chức năng giảm 27%.

Bước sang năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lên sự phục hồi kinh tế của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhờ việc liên tục đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ và nghiên cứu phát triển vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp hàng đầu như: điện tử, ô tô, viễn thông, đóng tàu, hóa chất… Hàn Quốc đã khẳng định vị trí là một trong những nước có ngành điện tử tiêu dùng phát triển nhất thế giới. Hiện nay, thế mạnh của Hàn Quốc là các thiết bị điện thoại thông minh, bảng hiển thị, chip, bộ nhớ, mạch…

Thực tế, Hàn Quốc đã đưa ngành điện tử và công nghệ thông tin trở thành động lực chính cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Định hướng của Chính phủ Hàn Quốc thời gian tới là đưa sản xuất chất bán dẫn trở thành ngành chiến lược quan trọng gắn với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Nhờ hướng đi đúng trong việc áp dụng công nghệ 4.0, sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc liên tục tăng trưởng trong 5 năm gần đây. Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, giai đoạn 2016 – 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc tăng trưởng bình quân 0,97%/năm, từ 102,3 điểm vào năm 2016 tăng lên 106,3 điểm vào năm 2020.

Dữ liệu sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc cho thấy, sản xuất công nghiệp của nước này trong 7 tháng đầu năm 2021 phục hồi mạnh mẽ, nhập khẩu hàng hóa của Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh 24,1% so với cùng kỳ năm 2020. Do đó, Hàn Quốc tăng nhập khẩu hàng hóa nhằm phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến và tiêu dùng nội địa.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương

Lê Phượng

 

Back to top button