Tài chính - ngân hàng

Quỹ ngoại tích cực ‘lướt sóng’ cổ phiếu

Một số quỹ đầu tư nước ngoài quy mô lớn đang đầu tư nhiều vào cổ phiếu ngân hàng với tỷ trọng 20-40% danh mục nhờ triển vọng tăng trưởng cao của nhóm ngành này.

Đầu tư dài hạn tính bằng vài năm, thoái vốn với khối lượng lớn thường là chiến lược của các quỹ đầu tư lớn. Tuy nhiên một số quỹ ngoại đáng kể nhất là các quỹ thuộc Dragon Capital đôi khi vẫn thực hiện “lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn.

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) mới đây đã được nhóm Dragon Capital mua bán hàng chục triệu cổ phiếu. Tính riêng giai đoạn 8-11/6, nhóm này bán tổng cộng hơn 23,3 triệu cổ phiếu DXG. Quỹ ngoại bán cổ phiếu ngay khi Đất Xanh thông báo phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP giá 0 đồng và chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu với giá chiết khấu 20%.Sau thông tin này, khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại.

Trong giai đoạn 14 – 24/6, nhóm Dragon Capital đã mua vào gần 16,2 triệu cổ phiếu, qua đó tăng sở hữu lên 74,5 triệu đơn vị, tương đương 14,4% vốn. Dragon Capital cũng thay đổi chiến lược rất nhanh tại Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). Quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn hồi đầu năm và liên tục gom thêm lên 10% cổ phần vào đầu tháng 2. Tuy nhiên, nhà đầu tư này sau đó rút vốn xuống còn hơn 7,5% cổ phần đang lưu hành vào giữa tháng 5.

Với khối lượng lên đến hàng triệu cổ phiếu mỗi đợt giao dịch, kể từ đầu năm 2021, Dragon Capital cũng liên tục mua bán cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu của Dragon Capital tại công ty thép này vẫn chỉ xoay quanh mốc 6% cổ phần.

Các quỹ đầu tư nước ngoài lớn trên thị trường Việt Nam đa số đều đang rất ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng.  Quỹ đến từ Phần Lan- PYN Elite Fund với quy mô danh mục 700 triệu EUR – đang đặt cược lớn vào cổ phiếu ngân hàng với tổng tỷ trọng lên gần 37% danh mục như: TPBank, HDBank, VietinBank và MBB.

PYN Elite Fund cho rằng các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam thì tăng trưởng mạnh mẽ trong khi các cổ phiếu ngân hàng tại các nước châu Âu thì sinh lời yếu. Trong 10 năm qua, lợi nhuận tại các khối ngân hàng Việt Nam đã tăng 241% và tăng trưởng cho vay khối ngân hàng Việt Nam là 331%. Vì vậy, cổ phiếu ngân hàng ở các nước có nền kinh tế mới nổi có thể được xếp vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng.

Quy Ngoai Tich Cuc Luot Song Co Phieu
Cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất gần 37% danh mục PYN Elite Fun

 

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) với quỹ mô danh mục 1,32 tỷ USD cũng đầu tư lớn vào cổ phiếu ngành tài chính, vào cuối tháng 5, tỷ trọng nhóm này đạt hơn 21%, tăng so với con số 17% hồi đầu năm. Các cổ phiếu ngân hàng được quỹ thuộc VinaCapital đầu tư là Eximbank, ACB, OCB hay VPBank,…

Chứng khoán Rồng Việt nói rằng các kết quả quý II ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc và lợi nhuận cả năm toàn ngành dự kiến tăng trưởng khoảng 27%. Còn theo SSI Research nhận định tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong quý II dự kiến vẫn ở mức cao do nền so sánh thấp cùng kỳ năm ngoái sẽ tiếp tục đưa mức P/E trượt 4 quý gần nhất về mức hấp dẫn hơn. Trong thực tế, 1 số cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh thời gian qua khi có dòng tiền lớn đổ vào như ACD với tỷ trọng 9,1% là cổ phiếu ngân hàng được VEIL đầu tư lớn nhất và đứng thứ 3 toàn danh mục quỹ tỷ USD. Cổ phiếu Vietcombank, MBB tăng giá hàng chục phần trăm so với đầu năm với tỷ trọng lần lượt là 8,3% và 3%. Cổ phiếu VPBank tăng bằng lần so với đầu năm với tỷ trọng 3,6%.

Phan Huy – Nhật Vy

Back to top button