Thời sự

Quảng Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Mục tiêu cao nhất mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đặt ra là hạn chế mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển KT-XH trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Giữ Vững địa Bàn An Toàn Và đà Tăng Trưởng Trong Trạng Thái Bình 6
Quảng Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tính từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 90 ngày địa phương này không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định việc mở lại có kiểm soát một số dịch vụ, hoạt động nơi công cộng trên địa bàn tỉnh nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Đồng thời, rà soát, xây dựng phương án, quy định phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng chủng virus Delta.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đúng hướng vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện “mục tiêu kép”. Mục tiêu cao nhất là hạn chế mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển KT-XH trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Cũng theo ông Ký, việc kiên trì thực hiện chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân gắn với đạt “mục tiêu kép” và phương châm “Vắc xin + 5K + công nghệ + truyền thông” đã giúp cho các giải pháp chống dịch của tỉnh Quảng Ninh đạt hiệu quả. Trong đó, mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ nhân dân, đồng thời từng địa phương, doanh nghiệp từng bước chuyển sang thích ứng với Covid-19 với lộ trình, bước đi cụ thể, chắc chắn, có kiểm soát để vừa khôi phục, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế – xã hội trong điều kiện bình thường mới, vừa có giải pháp thích ứng, phòng ngừa Covid-19.

Thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục thống nhất biện pháp để phòng ngừa dịch xâm nhập, quản lý có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương trong giai đoạn trước mắt để phục vụ cho tiêm chủng vắc xin nhắc lại mũi 2.

Đồng thời rà soát quy trình, thủ tục, giải quyết thuận lợi việc nhập cảnh đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, du khách và thân nhân vào Việt Nam theo nhu cầu, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch theo hướng nhanh hơn, linh hoạt hơn, rút gọn hơn và thông thoáng hơn, nhất là đối với các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Liên quan đến công tác vận tải, lưu thông hàng hóa, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục cập nhật chỉ đạo của Bộ Giao thông – Vận Tải và phù hợp với thực tiễn địa bàn bảo đảm thông suốt, không gây ách tắc, cản trở việc lưu thông.

Đồng thời thống nhất phương án, kịch bản chủ động thích ứng với mô hình mới nhằm đạt “mục tiêu kép”. Chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản phục hồi ngành Du lịch có kiểm soát và tỉnh sẽ xây dựng kịch bản tổng thể cho năm 2022 và tính cho cả năm 2023.

Văn Thanh

Back to top button