Bất động sản

Quảng Nam: Dân lao đao bởi dự án treo 17 năm chưa thi công, Thanh tra tỉnh vào cuộc vẫn bình chân như vại?

Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam thỏa thuận địa điểm lập thủ tục đầu tư xây dựng theo Thông báo số 204/TB-UB ngày 31/5/2004 tại phường Cẩm An, TP. Hội An. Đến nay, chưa có một hạng mục nào được triển khai và đã “treo” hơn 17 năm qua! Đó là hiện trạng tại Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday (KDL Hội An Holiday) do Công ty Cổ phần Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương (Cty Hội An - Thái Bình Dương) làm chủ đầu tư.

Dự án treo đạt kỷ lục về thời gian

Dự án KDL Hội An – Holiday do Cty Hội An – Thái Bình Dương làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định (QĐ) giao đất, cho thuê đất tại QĐ số 2171/QĐ-UBND ngày 11/7/2007 là 68.310m2 và QĐ số 4252/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 điều chỉnh còn 39.088m2, thời hạn hoạt động 50 năm.

Tiến độ thực hiện theo QĐ chủ trương đầu tư số 4088/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam hạn định là từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2018 phải đưa toàn bộ dự án vào hoạt động chính thức. Tại vùng quy hoạch dự án vẫn còn nguyên trạng, chưa có một hạng mục nào được thi công.

H 1 (3)
Dự án KDL Hội An – Holiday vẫn còn nguyên trạng chưa triển khai một hạng mục nào.

Điều đáng nói là dự án này người dân không hề được biết, bởi chính quyền TP. Hội An không công khai bản đồ quy hoạch chi tiết tại chỗ. Và điều trái khoáy là các hộ dân không nhận được Thông báo thu hồi đất cũng như QĐ thu hồi đất của UBND TP. Hội An theo như luật định.

Dự án đầy tai tiếng này bị Thanh tra tỉnh Quảng Nam thanh tra lần thứ nhất và có Kết luận thanh tra số 17/KL-TTT ngày 22/8/2018: “… Đến thời điểm thanh tra, UBND TP. Hội An vẫn chưa ban hành các QĐ thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn chưa hoàn thành, và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Do vậy, việc Sở TN&MT Quảng Nam cấp đổi và trao Giấy chứng nhận QSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với diện tích 34.738,4m2 cho Cty Hội An -Thái Bình Dương là trái quy định của pháp luật về đất đai. Sở TN&MT phải chịu trách nhiệm về vấn đề này…

Đồng thời, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục cho Cty Hội An -Thái Bình Dương được gia hạn tiến độ sử dụng đất, thời hạn gia hạn tối đa không quá 24 tháng, tính từ ngày UBND tỉnh ban hành QĐ gia hạn (theo quy định tại khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 “về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai”) để chủ đầu tư có thời gian phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có điều kiện đầu tư xây dựng hoàn thành dự án… Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi Giấy CNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 diện tích 34.738,4m2 do cấp cho Cty Hội An – Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai…”.

Từ kiến nghị của Thanh tra tỉnh, ngày 21/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành QĐ số 3503/QĐ-UBND về việc xử lý kết luận thanh tra trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chủ đầu tư đối với các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam,

Theo đó: “… Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hướng dẫn Cty Hội An – Thái Bình Dương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục giãn tiến độ dự án theo quy định. Đối với Cty Hội An – Thái Bình Dương phải phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Hội An, Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP. Hội An để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhận bàn giao đất và ký kết hợp đồng thuê đất; hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điều chỉnh dự án, trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để có cơ sở thực hiện các thủ tục đầu tư, đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ cam kết…”.

Ngày 17/01/2019, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam Trần Thanh Hà đã ký QĐ số 26/QĐ-STNMT về việc thu hồi GCNQSDĐ, quyền SHNƠ và tài sản khác gắn liền với đất số BX 681752 đã cấp cho Cty Hội An – Thái Bình Dương.

Việc Cty Hội An – Thái Bình Dương đã lập lại thủ tục dự án hay chưa Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Minh Lý cho biết: “Chủ đầu tư và Sở Kế hoạch & Đầu tư chưa cung cấp cho TP. Hội An được một tư liệu nào về thủ tục xin giãn tiến độ dự án theo như quy định”.

Bế tắc trong đối thoại với người dân

Được biết, ngày 10/6 chính quyền TP. Hội An đã tổ chức buổi đối thoại với 42 hộ dân nằm trong dự án tại hội trường UBND phường Cẩm An do ông Đinh Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm An chủ trì. Đại diện UBND TP. Hội An là ông Trần Chín – Phó Giám đốc TTPTQĐ TP. Hội An và đại diện các ban ngành hữu quan cùng tham dự.

H 6
Đại diện chính quyền TP. Hội An đối thoại với các hộ dân trong vùng Dự án KDL Hội An – Holiday tại Hội trường UBND phường Cẩm An ngày 10/6/2021.

Nội dung buổi đối thoại để công bố QĐ của UBND TP. Hội An về việc thu hồi đất đến từng hộ dân nhằm tiếp tục triển khai Dự án KDL Hội An – Holiday.

Ông Lê Thanh Mai, một cư dân ở trong vùng dự án nêu ý kiến: “Dân có được an cư thì mới lạc nghiệp. Kiểm định từ năm 2004 đến nay là 17 năm trời rồi không triển khai. Dân đi không được, ở không an! Nếu khu vực này không có dự án, dân chúng tôi từ lâu đã làm dịch vụ du lịch. Đó là sinh kế thuận lợi tại vùng đất này tất sẽ có kinh phí sinh hoạt gia đình và nuôi con ăn học. Nhưng, dân chúng tôi đã bị “nhốt” 17 năm dài đằng đẵng trong hoàn cảnh khốn khó trăm bề.

Chính quyền cứ mời họp miết tốn thời gian, nhưng không giải quyết được gì cho bà con. Đền bù cho dân là đền bù kiểu gì? Bố trí lại đất hay đền bù bằng tiền? Giá trị trường hiện tại tầm 50 triệu đồng/m2, chính quyền đền bù nổi thì đền bù. Còn không thì giao đất lại cho dân để dân kiếm sống. Bây giờ chính quyền cần nói rõ là bao giờ giải quyết xong chứ không thể hứa hoài!”.

Đại diện hộ ông Trần Minh Ca nêu ý kiến chất vấn ông Trần Chín: “Dự án được phê duyệt và thẩm định từ năm 2004 nhưng người dân trong vùng ảnh hưởng không biết là dự án gì? Bởi lẽ, ngay từ đầu chính quyền đã không công khai bản đồ quy hoạch dự án. Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đã có Kết luận thanh tra số 17/KL-TTT ngày 22/8/2018 về những sai phạm tại dự án này.

Từ kiến nghị của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành QĐ số 3503/QĐ-UBND giao cho Sở KH&ĐT hướng dẫn Cty Hội An – Thái Bình Dương hoàn chỉnh thủ tục giãn tiến độ dự án theo quy định. Tôi xin được hỏi, đến thời điểm hiện tại về phía Cty Hội An – Thái Bình Dương đã hoàn chỉnh việc lập lại thủ tục dự án hay chưa? Nếu có, tôi đề nghị anh Chín trưng ra cho người dân được biết.

Nếu như Cty Hội An – Thái Bình Dương chưa lập lại thủ tục thì đương nhiên dự án này không tồn tại, bởi lẽ đã vi phạm pháp luật về thực hiện dự án kể cả thời gian gia hạn giãn tiến độ 24 tháng.

Như vậy, chính quyền TP. Hội An thu hồi đất của các hộ dân là thu hồi cho ai? Đề nghị anh Chín giải thích cho toàn thể bà con có mặt tại đây được rõ. Ông Chín không trả lời được những vấn đề đã nêu từ phía người đại diện hộ ông Trần Minh Ca”.

Tại Công văn số 5706/UBND-KTN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân giao Sở TN&MT tỉnh tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với 18 dự án. Quyết định trên được đưa ra sau khi UBND tỉnh Quảng Nam xem xét đề nghị của Sở TN&MT tại Báo cáo số 369/BC-STNMT ngày 05/7/2021 và Công văn số 1648/STNMT-TTr ngày 04/8/2021 kèm theo Công văn số 340/TTT-VP ngày 26/7/2021 của Thanh tra tỉnh về việc đề xuất giao nhiệm vụ thanh tra đối với các dự án có dấu hiệu chậm tiến độ.

Ông Nguyễn Đức Tiến – Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thanh tra tỉnh và Sở TN&MT tỉnh đã tham khảo ý kiến và thống nhất phối hợp thanh tra các dự án. Riêng việc thanh tra các dự án đã được giao đất, giãn tiến độ nhiều lần… sẽ tổ chức và kiến nghị xử lý trong thời gian tới. Thanh tra tỉnh chịu trách nhiệm tiến hành thanh tra 8 dự án có tính chất phức tạp, vi phạm nghiêm trọng sau khi đã được gia hạn tiến độ đầu tư vẫn chậm thực hiện, trong đó có Dự án KDL Hội An – Holiday của Cty Hội An – Thái Bình Dương.

Thời gian thực hiện thanh tra đối với các dự án trên bắt đầu từ ngày 01/10/2021 đến 30/6/2022. Sở TN&MT chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh tổng hợp, báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 15/7/2022.

Lương Phong

Back to top button