Điểm đến đầu tư

Quảng Bình kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện 62 dự án

Nhờ tận dụng tốt các lợi thế vốn có và tạo ra nhiều cơ chế thông thoáng, đến nay tỉnh Quảng Bình đã triển khai thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương ở Hàn Quốc và đã có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại địa phương này.

Mới đây, Bộ Ngoại giao phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Tọa đàm kết nối Quảng Bình – Hàn Quốc năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự sự kiện tại điểm cầu trụ sở Bộ Ngoại giao có ông Trần Thanh Huân – Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; ông Hong Sun (Hồng Sơn), Phó Chủ tịch KORCHAM, bà Jo Eun Jin, Giám đốc Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA)

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh ủy; Ông Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp.

Ông Vũ Đại Thắng Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Bình Phát Biểu Tại Buổi Tọa đàm Ảnh Bqb
Ông Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi tọa đàm – ảnh BQB

Buổi tọa đàm nhằm giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Bình và kêu gọi đầu tư cho 62 dự án liên quan đến tất cả các lĩnh vực tại tỉnh Quảng Bình giai đoạn năm 2021 – 2023.

Trong đó, lĩnh vực du lịch có 12 dự án; lĩnh vực Công nghiệp – Năng lượng – Thương Mại có 22 dự án; lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng có 12 dự án và lĩnh vực Nông nghiệp có 16 dự án.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; ban hành nhiều chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và Hàn Quốc đang ngày càng được tăng cường.

Tỉnh cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức, tiếp đón nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại Quảng Bình.

Đại Biểu Tham Dự Buổi Tọa đàm Ảnh Bqb
Đại biểu tham dự buổi tọa đàm Ảnh BQB

“Đây là cơ hội quý báu để Quảng Bình và các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường kết nối, tìm hiểu, trao đổi thông tin, qua đó thúc đẩy hợp tác đầu tư của các DN, nhà đầu tư Hàn Quốc tại tỉnh” ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đã có một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu và hợp tác đầu tư nhiều dự án lớn tại Quảng Bình, trong đó, Tập đoàn Dohwa đã thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng tại Khu công nghiệp Hòn La với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD và Dự án Nhà máy điện mặt trời 49,5MW thuộc Tổ hợp điện năng lượng tái tạo ven biển Nam Quảng Bình tại xã Ngư Thuỷ Bắc và xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 44,67 triệu USD,….

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương như: quận Buk-gu của thành phố Gwang-ju, thành phố Ye-ong-ju của tỉnh Gye-ong-sang-buk,…

Ông Trần Thanh Huân, Cục trưởng Cục Ngoại vụ – Bộ Ngoại giao cho biết, Quảng Bình là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Nhất là các lĩnh vực thế mạnh như du lịch, công nghiệp, nông nghiệp; các lĩnh vực kinh tế gắn với rừng và biển.

Tại Tọa đàm, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch KORCHAM cho rằng, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá tỉnh Quảng Bình có 3 yếu tố có thể phát triển được trong thời gian tới.

Thứ nhất, Quảng Bình sở hữu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng – Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, Sân Golf FLC Quảng Bình – Sân Golf lớn nhất Đông Nam Á đều là những yếu tố thu hút du lịch phát triển mạnh mẽ.

KORCHAM mong muốn, tỉnh sẽ sớm xây dựng các hoạt động kích cầu du lịch trong trạng thái bình thường mới, đón đầu nhu cầu của Khách du lịch – để xây dựng mục tiêu tăng trưởng kép do thủ tướng Chính phủ đặt ra.

Thứ hai, Quảng Bình có rất nhiều ưu thế về phát triển nông sản, với các sản vật địa phương. Nếu tận dụng tiềm lực, xây dựng thương hiệu riêng của tỉnh, các doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng thương hiệu tỉnh Quảng Bình sẽ vươn ra tầm quốc tế.

Thứ ba, Quảng Bình còn nhiều dư địa trong việc phát triển ngành công nghiệp. Tham dự sự kiện hôm nay là các cơ quan đại diện trong hoạt động xúc tiến đầu tư, cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu, mở rộng đầu tư tại tỉnh Quảng Bình.

KORCHAM và KOTRA cam kết sẽ đồng hành cùng tỉnh Quảng Bình để quảng bá đến các doanh nghiệp Hàn Quốc, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đánh giá cao sáng kiến của Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam về việc tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến, đồng thời tin tưởng đây sẽ là tiền đề mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và Hàn Quốc trong thời gian tới.

Đoàn Văn Thuận

Back to top button