Quản trị doanh nghiệp

Quản trị sự thay đổi hiệu quả – Yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số tại doanh nghiệp

Nhằm tìm ra những giải pháp những giải pháp quản trị sự thay đổi hiệu quả để chủ động và vững vàng trước mọi thách thức, tiến tới chuyển đổi số thành công nhằm khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh một cách bền vững, ngày 27/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty SAP và Amazon Web Servies đã tổ chức hội thảo, tọa đàm trực tuyến “Quản trị sự thay đổi hiệu quả - Yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số tại doanh nghiệp”. 

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh sự thay đổi lớn nhất và nhanh nhất ngày nay là sự thay đổi về công nghệ. Việc kết nối ngày càng thuận tiện giữa con người với vạn vật trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần làm thay đổi nhu cầu của thị trường. 

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Thuỳ Chi

Để theo kịp và duy trì tính cạnh tranh, doanh nghiệp phải điều chỉnh theo những nhu cầu này bằng cách số hóa các quy trình, mô hình sản xuất kinh doanh và bắt buộc phải tham gia vào cuộc chơi tất yếu mang tên “Chuyển đổi số”. Do vậy, quản trị sự thay đổi hiệu quả là tiền đề quan trọng nhằm nâng cao tỷ lệ thành công trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi tổ chức. Cùng với đó, doanh nghiệp cần kết nối chặt chẽ với đối tác, nâng cao năng lực đổi mới và sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Cũng tại hội nghị, Ông Lê Văn Khương, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV phía Bắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích khó khăn thách thức trong chuyển đổi số và chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Theo đó, rào cản, khó khăn của doanh nghiệp khi chuyển đổi số thường gặp ở những vấn đề sau: sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân/doanh nghiệp; thiếu cam kết, hiểu biết của người lao động, của ban lãnh đạo doanh nghiệp; khó khăn trong tích hợp các giải pháp công nghệ số; thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số; thiếu nhân lực… trong đó khó khăn về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số được đánh giá là rào cản lớn nhất.

Rào cản, khó khăn của doanh nghiệp khi chuyển đổi số. Nguồn: Cục Phát triển doanh nghiệp

Ngoài ra, doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau sẽ có những thách thức, khó khăn khác nhau.

Doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau sẽ có những thách thức, khó khăn khác nhau. Nguồn: Cục Phát triển doanh nghiệp.

Về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, ông Lê Văn Khương cho biết, Chính sách sẽ hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn giải pháp chuyển đổi số, nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm đối với doanh nghiệp vừa.

Đồng thời, hỗ trợ tối đa 50% chi phí cho doanh nghiệp thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số, nhưng không quá 20 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp siêu nhỏ; không quá 50 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và không quá 100 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp vừa.

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Trần Công Sơn, Đại diện bộ phận tư vấn giải pháp, SAP Đông Nam Á tại Việt Nam đã giới thiệu giải pháp chuyển đổi số cho SMEs, phân tích các yếu tố doanh nghiệp cần lưu ý trong việc lựa chọn công cụ cốt lõi ERP cho quá trình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, ông Đỗ Đức Toàn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Amazon Web Services đã phân tích, đề xuất giải pháp quản trị sự thay đổi khi ứng dụng điện toán đám mây trong chuyển đổi số tại doanh nghiệp và các chương trình AWS hỗ trợ SMEs Việt Nam chuyển đổi số…

“Quản trị sự thay đổi hiệu quả – Yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số tại doanh nghiệp” là một trong chuỗi nhiều chương trình mà VCCI đã và đang tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số toàn diện, góp phần thúc đẩy phát triển chuyển đổi số của Việt Nam. Sự chuyển mình kịp thời của các doanh nghiệp sẽ tạo ra thế và lực mới, nâng cao hơn nữa đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển của đất nước.

Thuỳ Chi

Back to top button