Kết nối giao thương

Quan hệ đối tác Việt Nam và Châu Âu hậu COVID-19 – Công bố sách Trắng EuroCham 2021

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam-EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 25 Lúc 08.30.35
Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam-EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, EU là một trong những đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam.

Dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai bên là Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/8/2020, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên. Bất chấp những khó khăn bởi đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – EU tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng năm 2020 đặt hơn 56 tỷ USD.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 25 Lúc 08.27.50
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại Hội thảo. Ảnh: Trần Thuỳ

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng tin tưởng rằng, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế – đầu tư giữa hai bên.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Phạm Tấn Công cho biết, EU luôn là một đối tác tin cậy, quan trọng của Việt Nam và Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng và an toàn đối với doanh nghiệp Châu Âu. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU chính thức có hiệu lực sau 10 năm đàm phán là động lực thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều dù cho đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Cũng tại Phiên khai mạc, đã diễn ra Lễ công bố sách Trắng thường niên lần thứ 13 của EuroCham và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và EuroCham với sự chứng kiến của đại diện Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam và đại diện cơ quan ngoại giao Châu Âu tại Việt Nam.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 25 Lúc 08.53.23
Các đại biểu tại Lễ ra mắt Sách trắng 2021. Ảnh: Trần Thuỳ

Năm 2021 là một năm đầy thách thức, khó khăn với Chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID -19. Chính phủ và các cơ quan chức năng đang xúc tiến xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022-2023, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Chính vì vậy, Sách Trắng 2021 không chỉ góp phần để Việt Nam ngày càng hoàn thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, mà còn rất hữu ích cho phục hồi kinh tế hậu COVID-19. 

Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ tiếp tục đồng hành cùng Eurocham xây dựng những chương trình hành động hiệu quả, thiết thực hơn nữa vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – EU (EVBC) mới được thành lập là một minh chứng cho sự hợp tác này, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – EU tận dụng lợi thế từ EVFTA mạng lại.

Trần Thuỳ

Back to top button