Pháp lý doanh nghiệp

Philippines dừng điều tra 3 vụ việc tự về toàn cầu với thép nhập khẩu 

3 vụ việc tự vệ toàn cầu do Philippines điều tra với một số sản phẩm thép nhập khẩu như: thép mạ kẽm, thép mạ hợp kim nhôm kẽm, thép phủ màu từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Vừa qua, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines thông báo dừng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ hợp kim nhôm kẽm, thép phủ màu.

Thép
Thép mạ kẽm là một trong những sản phẩm nằm trong 3 vụ việc tự vệ toàn cầu do Philippines điều tra. Ảnh: Internet

Cục PVTM nhấn mạnh, với kết luận này của Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, các doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Philippines vẫn có thể tiếp tục hoạt động xuất khẩu mà không bị ảnh hưởng bởi nguy cơ Philippines áp dụng thuế tự vệ đối với các sản phẩm này.

Trước đó, 3 vụ việc nêu trên được  Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines khởi xướng điều tra vào ngày 15/6/2020 sau khi ngành sản xuất trong nước nộp đơn kiện cáo buộc hàng hóa nhập khẩu từ các nước tăng đột biến. Đây được cho là nguyên nhân gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa Philippines.

Theo các số liệu nhập khẩu cập nhật tại thời điểm đó, Cục PVTM cho rằng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu của Philippines từ Việt Nam ở mức không đáng kể, đủ điều kiện để được loại trừ khỏi các biện pháp tự vệ của Philippines căn cứ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ và các phán quyết liên quan của Cơ quan giải quyết tranh chấp Tổ chức Thương mại Thế giới.

Vì vậy, Cục PVTM đã có thư gửi Cục Nhập khẩu (Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines) đề nghị cơ quan điều tra của Philippines tuân thủ nghiêm túc các điều kiện khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thuỳ Chi

Back to top button