Nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp thông minh sẽ là “trụ đỡ” cho nền kinh tế

Phát triển nông nghiệp thông minh tại Hà Nội không những có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố mà còn là hình mẫu cho các địa phương khác học tập theo.

Thời gian qua, bất chấp những khó khăn từ làn sóng Covid-19, ngành nông nghiệp Hà Nội đã nỗ lực đạt được mức tăng trưởng rất đáng khích lệ tiêu biểu với quý I tăng 2,51%, quý II đã tăng lên 3,09% và quý III tăng 4,39% so với cùng kỳ năm trước.

Nông nghiệp Hà Nội đã đóng góp tích cực trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 67,7 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, xuất khẩu ước đạt trên 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng 32,2 tỷ USD, tăng 41,6%.

Phat Trien Nong Nghiep Thong Minh Se La Tru Do Cho Nen Kinh Te

Với mức tăng trưởng khả quan, qua đó, khẳng định Ngành nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực, ổn định an sinh xã hội mà thực sự là “trụ đỡ” cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo TS.Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) cho rằng: Nông nghiệp đô thị là ngành kinh tế tổng hợp trong và ven đô thị, bao gồm hoạt động như: Nuôi trồng; sản xuất, chế biến và cung ứng dịch vụ về rau; hoa; quả; thảm thực vật; cây cảnh; cây trang trí; cây dược liệu; cây trồng nông nghiệp và các sinh vật hữu ích khác.

Nông nghiệp thông minh sẽ được định hình bằng các phương pháp canh tác hữu cơ, sinh thái, công nghệ chính xác và giải pháp kỹ thuật truyền thống kết hợp với hiện đại không cần nhiều diện tích, sử dụng và tái sử dụng tài nguyên thiên nhiên và chất thải sinh hoạt nhằm cung cấp lương thực thực phẩm tươi sống, tạo không gian xanh, không khí trong lành nhưng vẫn đem lại năng suất cao.

Tại “Hội thảo Định hướng và giải pháp phát triển Nông nghiệp Thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội” các đại biểu cũng đưa ra một số giải pháp để thúc đẩy nông nghiệp thông minh ở Hà Nội như:

(1). Nông nghiệp thông minh cần được khuyến khích trong phát triển nông nghiệp đô thị Hà Nội, dựa trên nghiên cứu về thị trường và các nhu cầu của cư dân đô thị.

(2). Hà Nội cần quy hoạch đất nông nghiệp ổn định và không gian cho nông nghiệp đô thị, đối với từng tiểu vùng nhằm thu hút đầu tư

(3). Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để chủ động trong quá trình tiếp cận nông nghiệp thông minh

(4). Triển khai thiết kế xây dựng nền tảng số, thu nhập cơ sở dữ liệu trực tuyến nông nghiệp thông minh, tích hợp đồng bộ

(5). Hình thành mạng lưới doanh nghiệp công nghệ số và dịch vụ đầu tư phục vụ nông nghiệp và nông thôn thông minh đồng hành cùng nông dân và cư dân đô thị.

(6). Thúc đẩy hợp tác giữa ngành nông nghiệp và công nghệ thông tin để nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh. Qua đó Hà Nội cũng cần xem xét tham gia mang lưới đô thị thông minh quốc tế đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế.

Theo ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội nhấn mạnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội sẽ thiết lập mối liên kết giữa người nông dân đến các nhà chuyên gia tham vấn, góp ý kiến nhằm phát huy thế mạnh trong mô hình nông nghiệp thông minh và sớm trở thành “trụ đỡ” cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button