Chuyển động doanh nghiệp

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn để tăng trưởng bền vững

Kinh tế tuần hoàn đem đến một góc nhìn mới về việc sử dụng các nguồn nguyên vật liệu theo chiều hướng hiệu quả, tiết kiệm hơn; đồng thời không ngừng nhắc nhở người dân sử dụng các nguồn lực hữu hạn với vòng đời dài hơn, đạt giá trị cao hơn.

Enthoiphattriendoanhnghiepbenvung 1577776933 1577776973 750x0 C5387
Kinh tế tuần hoàn: Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững. Ảnh minh họa

Tại hội thảo chuyên đề “Kinh tế tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết, trong những năm qua, với nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan liên quan và nhiều doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này, khái niệm kinh tế tuần hoàn đã đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều trong cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế tuần hoàn đem đến một góc nhìn mới về việc sử dụng các nguồn nguyên vật liệu theo chiều hướng hiệu quả, tiết kiệm hơn; đồng thời không ngừng nhắc nhở người dân sử dụng các nguồn lực hữu hạn như nước, năng lượng, nguyên vật liệu và cả thực phẩm với vòng đời dài hơn, đạt giá trị cao hơn so với cách thức truyền thống hiện tại.

Cũng theo ông Vinh, nền kinh tế sẽ đạt được vòng tuần hoàn khép kín với sự tham gia tổng thể và toàn diện của các ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất và người tiêu dùng thông qua việc chia sẻ thông tin, ứng dụng những mô hình kinh doanh mới, kết hợp các chuỗi cung ứng nhằm đạt được những mục tiêu được tính toán khoa học với sự hỗ trợ từ hệ thống pháp luật và các quy định quản lý từ Chính phủ.

Từ đó sẽ thu được những ảnh hưởng tích cực về môi trường và xã hội nhằm chuyển đổi toàn diện hệ thống sản xuất và tiêu dùng sang một định hướng mới giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên thiên nhiên và cả sự bất bình đẳng đang leo thang.

Theo ông Mai Thế Toản, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, nhà nước cần khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển các mô hình liên kết, chia sẻ việc sử dụng tuần hoàn sản phẩm và chất thải, huy động sự tham gia của các nguồn lực trong xã hội.

Ông Brendan Edgerton, Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới (WBCSD), Giám đốc Chương trình Kinh tế tuần hoàn thì cho rằng, nhân loại chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn. Nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với lộ trình này, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 sẽ gấp đôi so với năm 2015.

Một nghiên cứu do VBCSD thực hiện nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng thực hiện kinh tế tuần hoàn của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam cho thấy, 90% doanh nghiệp được khảo sát đã có các hoạt động chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn ở các mức độ khác nhau, tập trung ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu, cơ sở hạ tầng, sử dụng bao bì; các doanh nghiệp FMCG đã có sự chuẩn bị tích cực cho việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn, tuy nhiên hoạt động hợp tác và truyền thông còn thiếu và yếu, trong đó, hoạt động chuyển đổi sử dụng năng lượng chưa được ưu tiên đúng mức.

Cao Dương

Back to top button