Bất động sản

Phân lô tách thửa ở quả đồi 41ha: Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ đạo “nóng”

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ở các thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.

Theo đó, Thanh tra Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản theo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, văn bản báo cáo về Bộ trước ngày 6/12, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Ảnh (1)
Quả đồi hơn 41ha tại xã Lộc Quảng đang san gạt và xây dựng ồ ạt, Khu đất hàng chục hecta như một đại công trường. (Ảnh IT)

Một số nội dung chính cần được báo cáo: Ở Bảo Lộc, có khoảng 100 dự án lớn nhỏ đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ. Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích dự án lại lớn hơn, nhiều dự án áp sát rừng. Những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những dự đại dự án có diện tích hơn 10 ha, thậm chí 41 ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong Trung tâm TP Bảo Lộc.

Ngoài ra tình trạng một số “dự án” bất động sản thực hiện không đúng quy hoạch, xẻ đồi chè để phân lô, bán nền tràn lan thời gian qua, vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh bất động sản.

Trước đó, hồi tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (thành phố Bảo Lộc) để phục vụ công tác điều tra liên quan đến sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện các khu đất với các tên gọi “dự án bất động sản”, khu “nghỉ dưỡng”, “khu dân cư” và đặt tên bằng tiếng nước ngoài để phân lô, bán nền và rao bán rầm rộ. Thậm chí, các khu đất còn “tô vẽ” thêm tiện ích hồ bơi, sân bóng, công viên như một dự án bất động sản.

Điều đáng nói, các “dự án” này có đặc điểm chung là không có giấy chứng nhận đầu tư dự án bất động sản, không được cấp phép thi công đường, san gạt đất.

Quốc Cường

Back to top button