Du lịch

Phần Lan 4 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất.

Để đi tìm câu trả lời, Ngành nghiên cứu Mức độ hạnh phúc được ra đời và đi sâu vào tìm bí quyết của đất nước này.

Trước hết, để đo được hanh phúc thì cần đưa ra định nghĩa của nó: “It is the satisfaction with the way one’s life is going.” – Nó là sự thỏa mãn với cuộc sống mà mình đang có. Nó không chỉ được đo bằng một ngày bạn cười mấy lần mà là xét theo phương diện cả đời, bạn có hài lòng không.

Https Specials Images.forbesimg.com Imageserve 60548ff1d675965fb7eccb40 0x0
Ngành nghiên cứu hạnh phúc dựa vào 6 tiêu chí để đánh giá độ hạnh phúc của một nước:

  1. Chỉ số GDP đầu người
  2. Tuổi thọ và sức khỏe của người dân
  3. Quyền tự do công dân
  4. Phúc lợi xã hội
  5. Sự hào phóng của xã hội
  6. Mức độ nhũng loạn của xã hội (nạn tham nhũng, hối lộ,…)

Ngoài ra, người ta dùng 1 tiêu chí để đánh giá mức độ hạnh phúc cá nhân là tiêu chí mối quan hệ. Không nhất thiết phải là người yêu, nhưng bạn có ai để tâm sự, để sống thật, để kể nỗi niềm hay bí mật không? Bạn có vui trong các mối quan hệ (với bố mẹ, với bạn bè, với công việc) của mình không?

Phong Canh Helsinki 005

Người Phần Lan đặc biệt coi trọng Sự cân bằng. Nó nên hiện diện trong mọi khía cạnh của sống. Đúng là công việc quan trọng nhưng họ chỉ làm và hướng đến kết quả cao nhất chứ không sống chết chỉ để đi làm. Chủ nhật là ngày nghỉ quốc dân, rất ít hàng quán mở, bởi vì nếu mở thì cũng ít khách vì ngày Chủ nhật họ thường xum họp ở nhà.

Chỉ số GPD đầu người:

Với tiêu chí này, người ta không khẳng định GDP càng cao thì người dân càng hạnh phúc mà thực chất nó thiên về sự sung túc, đủ đầy. Phần Lan có nền kinh tế vững mạnh nhưng không phải ngang hàng những cường quốc giàu nhất như Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản mà tài chính của họ chỉ cần đủ để có sự cân bằng trong đời sống người dân, thể hiện ở sự sung túc, đủ đầy.

Phúc lợi xã hội:

Dù mức thuế mà người Phần Lan phải đóng là khá cao so với mặt bằng các nước (gấp 3 lần Mỹ) nhưng họ lại sẵn sàng đóng thuế bởi họ được hưởng phúc lợi xứng đáng với đồng thuế bỏ ra. Trẻ con đến trường từ mẫu giáo đến đại học không tiền học phí, ốm bệnh đi khám đi chữa cũng miễn phí.

Phụ nữ khi sinh nở, viện phí cực thấp với dịch vụ chất lượng cao. Mẹ bầu (và cả bố bầu) được chính phủ cung cấp miễn phí 63 vật dụng cho bé dùng trong khoảng mấy tháng đầu đời, được nghỉ thai sản có lương 10 tháng và sau đó nếu muốn có thể nghỉ không lương đến khi em bé được 3 tuổi mà quay lại công ty vẫn có việc làm. An ninh xã hội cũng là một khía cạnh rất đặc trưng ở Phần Lan.

Người ta có thể để quên túi xách ở quán bar, để con trong xe nôi trên vỉa hè, quay lại mọi thứ vẫn nguyên vẹn. Sự sung túc trong đời sống nhân dân tránh người ta không phạm pháp vặt, và khiến người ta cảm thấy cuộc đời công bằng hơn. Con cái họ có thể đi khuya mà họ bớt lo về tệ nạn như quấy rối tình dục, cướp bóc,…

Quyền tự do công dân:

Khác với khái niệm quyền tự do công dân thường gặp là công dân có thể làm điều mình thích mà không bị nhà nước kìm kẹp, thậm chí phải đấu tranh với nhà nước để đòi quyền tự do, khái niệm tự do của Phần Lan là người dân được nhà nước bảo vệ để làm điều mình muốn. Họ có quyền lựa chọn, lựa chọn việc được đi học, đi làm cống hiến, nếu thấy bị áp lực, họ có thể bỏ việc (vẫn nhận 2000$ một tháng trợ cấp) để cân bằng lại cuộc sống và đưa ra những quyết định quan trọng khác của mình.

Một điều đặc biệt là Phần Lan là một nước không có nhiều dân tộc thiểu số hay khác biệt sắc tộc, tỷ lệ nhập quốc tịch thấp vì nhập cư vào Phần Lan khá khó. Dân số Phần Lan chỉ có 6 triệu người nên công đồng họ sống rất quây quần, và sẽ khó hơn khi đón chào những người mới vào như dân nhập cư

Dũng Trần

Back to top button