Bất động sản

Phân khúc bất động sản nào mà nhà đầu tư sẽ “đổ tiền” khi hết dịch?

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Thị trường bất động sản lúc này cũng chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh, gần như là “im hơi lặng tiếng” để chờ dịch tan. Vậy câu hỏi đặt ra, các nhà đầu tư sẽ có động thái như thế nào, phân khúc nào được ưu tiên hàng đầu khi dịch Covid-19 được kiểm soát?

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản có thể phải “im hơi” đến hết hết quý III/2021, nếu quý IV/2021 dịch được kiểm soát thì may chăng thị trường bất động sản mới có thể duy trì và hoạt động trở lại. Đây chính là dự báo, là hy vọng của các doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức khó lường mặc dù thời điểm này là đầu quý III.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vaccine đang dần được triển khai mạnh mẽ tại các tỉnh thành. Do đó, đây chính là cơ sở để thị trường bất động sản ổn định trở lại vào cuối năm 2021.

Phan Khuc Bat Dong San Nao Ma Nha Dau Tu Se Do Tien Khi Het Dich

Theo ông Trần Khánh Quang – chuyên gia bất động sản cho biết, nếu như dịch được kiểm soát tốt thì sẽ có một cơn sóng bất động sản nhỏ, đặc biệt là phân khúc đất nền vùng ven. Tuy nhiên, sẽ xuất hiện một số khó khăn ở những sản phẩm cao cấp ngay trung tâm thành phố. Nguyên nhân bởi nếu hết dịch, khách hàng sẽ bừng tỉnh và “đổ tiền” vào mua bất động sản thay vì hưng phấn bất động sản hưởng thụ. Sự hưng phấn mua bất động sản ở đây là việc đầu tư vào đất nền, còn hưng phấn về bất động hưởng thụ sẽ là những phân khúc hàng cao cấp.

Cũng theo ông Quang, thị trường bất động sản cuối năm sẽ khá thụ vị, đặc biệt thời điểm mua tốt nhất là vào tháng 8 – 9. Đối với người bán thì nên chuẩn bị kế hoạch bán hàng một cách đầu tư, kỹ lưỡng. Đây sẽ là cơ hội để họ tái cơ cấu lại sản phẩm đầu tư.

Nếu như dịch bệnh kéo dài đến quý IV thì nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sẽ cực kì khó khăn. Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực thì nhân lực kinh tế, chứng khoán đều suy giảm. Do đó, thị trường bất động sản khó có thể vực dậy.

Theo dự báo, vào quý III (rơi vào tháng Ngâu), tâm lý người mua đa phần kiêng kị nên thị trường sẽ gặp khó khăn. Lượng khách mua bất động sản sẽ giảm khoảng 60 – 70% trong tháng Ngâu.

Bên cạnh phân khúc đất nền pháp lý tốt thì bất động sản nhà ở vừa túi tiền cũng được cho là “ngôi sao sáng” được các nhà đầu tư “rót vốn” khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, người mua nhà sẽ có tâm lý dần ổn khi dịch kết thúc. Theo đó, căn hộ có mặt bằng giá từ 2 – 3 tỷ đồng/căn được dự báo sẽ có thể vực dậy mạnh mẽ, sống tốt khi dịch Covid chấm dứt.

Theo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tại thị trường phía Nam, nhu cầu này sẽ hướng vào các dự án căn hộ ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh, các trung tâm thành phố của Đồng Nai, Bình Dương – nơi có tuyến giao thông thuận lợi, khoảng cách địa lý ngắn tới Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến thời điểm hiện tại, phân khúc căn hộ với ngưỡng giá vừa túi tiền đang nhận được sự quan tâm đông đảo của giới trẻ, những người lao động có thu nhập vừa phải. Đây chính là lực lượng lao động dồi dào, chiếm phần lớn tại các tỉnh thành phố lớn và có nhu cầu, khao khát sở hữu nhà riêng trong độ tuổi.

Phan Huy – Thu Uyên

Back to top button