Chuyển động thị trường

Nỗi lo lạm phát vì nguyên liệu sản xuất phụ thuộc vào nước ngoài

Nguy cơ nhập khẩu lạm phát ngày càng thể hiện rõ khi giá nguyên liệu nhập khẩu nhiều mặt hàng tăng chóng mặt. Trong bối cảnh này bộc lộ rõ ngành hàng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu.

Tăng giá khiến người nông dân khốn khổ

Ngành chăn nuôi và trồng trọt đang là đối tượng chịu nhiều tổn thương vì thức ăn chăn nuôi và phân bón đều tăng nhanh thời gian qua.

Với lĩnh vực chăn nuôi, một năm qua giá các nguyên liệu như đậu nành, bắp tăng đến 55 – 65%, giá thức ăn bán lẻ tăng cao hơn 10 lần. Cũng trong thời gian 1 năm qua, giá các sản phẩm chăn nuôi lại có dấu hiệu giảm mạnh. Ngành gia cầm (gồm gà công nghiệp, gà tam hoàng, vịt thịt, gà và vịt đẻ trứng) hầu hết đều thua lỗ trong cả năm qua vì bán sản phẩm dưới giá thành.

Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết, dù giá đã tăng 6 – 7 lần từ đầu năm đến nay nhưng vẫn chưa sánh kịp mức tăng giá của nguyên liệu đầu vào. Do đó, trong thời gian tới giá bán thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng mạnh khi ổn định trở lại.

Ông Phạm Đức Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, chia sẻ Việt Nam hiện đang phải nhập khẩu tới gần 80%% nguyên liệu đầu vào để chế biến thức ăn cho ngành chăn nuôi trong nước. Do vậy, việc tăng giá nguyên liệu như bắp, đậu nành, lúa mì… trên thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá thành sản xuất trong nước.

Noi Lo Lam Phat Vi Phu Thuoc Vao Nuoc Ngoai

Với khả năng phụ thuộc lớn như vậy, Việt Nam không thể giảm giá thành mà chỉ có cách sống chung và thích ứng với thị trường thế giới.

Nông dân ngành trồng trọt cũng đang lao đao không kém khi giá nguyên liệu đầu vào là phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật và chi phí vận chuyển tăng nhanh chóng mặt. Các đại lý phân bón cho biết, giá bán urê mới được các công ty sản xuất trong nước tăng lên 10.300 đồng/kg. Theo đó, giá bán lẻ tới tay nông dân sẽ xấp xỉ khoảng 11.300 đồng/kg.

Doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại

Ông Nghiêm Xuân Đa, chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, chia sẻ mặc dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp kiểm soát giá thép nhưng giá trên thế giới vẫn theo chiều hướng tăng. “Với sự tăng giá đột biến của thị trường trong khi công cụ điều chỉnh của Nhà nước khá hạn chế, chỉ kiềm chế được phần nào” – ông Đa cho biết.

Nhiều ý kiến dự đoán ngành xây dựng sẽ bất cập, đình trệ vì chi phí tăng đột biến; nhiều doanh nghiệp chấp nhận đền bù, dừng làm vì làm chịu lỗ quá lớn. Ngay cả các dự án đầu tư công cũng bị tác động nghiêm trọng vì nhà thầu “bó tay” trước giá tăng.

“Vì vậy, cần người chỉ huy giỏi để thúc đẩy tăng cung, điều phối để tránh cơn lốc giá” – lãnh đạo một doanh nghiệp nhận định.

Bà Trương Thị Chí Bình, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, chia sẻ từ sau tết giá nhiều nguyên liệu đầu vào đã tăng vọt hơn 50%, trong đó giá thép tăng mạnh cao nhất. Nhiều doanh nghiệp cung cấp linh kiện, như cho các hãng xe máy, phải chấp nhận vì hầu hết các đối tác đều không đồng ý tăng giá mua.

Cần giải pháp quyết liệt hơn

Để tự chủ nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi không đơn giản, vì theo ông Phạm Đức Bình, dù trong nhiều năm kêu gọi tự chủ nguyên liệu cho ngành thức ăn chăn nuôi nhưng đều không đạt được kết quả.

Đơn cử việc cơ giới hóa để trồng bắp đều không khả thi ở nhiều tỉnh như Sơn La và Đồng Nai, nông dân đều phải dừng trồng bắp để trồng cây ăn trái mang lại kinh tế cao hơn. Diện tích khoai mì cũng giảm sút, sản phẩm đậu nành chất lượng hạn chế, giá thành sản xuất đều không thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

“Nhiều lĩnh vực đã có phân công lao động quốc tế rồi nên rất khó để chúng ta làm trọn gói mọi thứ. Nhưng cần tập trung đầu tư vào những ngành có thế mạnh như nông sản, lúa gạo để xuất khẩu, tạo giá trị gia tăng và nhập về những sản phẩm ta không có ưu thế, đi kèm các chính sách tái cơ cấu ngành để nâng cao sức cạnh tranh” – ông Bình cho hay.

Huy – Nhung

Back to top button