Tài chính - ngân hàng

Nỗi lo gia tăng nợ xấu và giải pháp NHNN đặt ra để kiểm soát

NHNN đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 09/2015 quy định về hoạt động mua, bán nợ của TCTD.

NHNN với nỗi lo gia tăng nợ xấu

Mới đây, trong báo cáo trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định những nỗi lo và tiềm ẩn của việc gia tăng nợ xấu trong cuối năm nay dự kiến sẽ ở mức từ 7,1% – 7,7% lên xấp xỉ 8%. Tình trạng này nếu không được kiểm soát sớm sẽ ảnh hưởng đến năm 2022.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế- NHNN – ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong quý III vừa qua, công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu tuy được đẩy mạnh nhưng ảnh hưởng của COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng.

Noi Lo Gia Tang No Xau Va Giai Phap Nhnn Dat Ra De Kiem Soat

Được biết, nguyên nhân gia răng nợ xấu phần lớn do đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp (DN) không bán được hàng, bị đứt gãy chuỗi sản xuất, giá trị, dẫn đến không trả nợ kịp thời, đầy đủ.

Chính vì vậy, không chỉ các TCTD mà NHNN đã đặt ra câu hỏi hiện nay là phải xử lý nợ xấu ra sao để giảm nhẹ rủi ro không chỉ gây đau đầu cho các ngân hàng mà với cả các nhà điều hành, quản lý.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư số 09/2015 cũng đã đề cập trong thời gian gần đây có hiện tượng các TCTD thực hiện bán nợ cho bên mua nợ không phải là TCTD và được thanh toán chậm tiền mua nợ.

Giải pháp NHNN đặt ra để kiểm soát

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 9/2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại (theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN) thời hạn trả nợ cho 278.000 khách hàng với dư nợ 238.000 tỷ đồng, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng từ 23/1/2020 khoảng 531.000 tỷ đồng.

Công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng.

NHNN cũng cho rằng, nếu không có dịch Covid-19, mục tiêu kiểm soát nợ xấu nội bảng dưới 3%, tỷ lệ nợ xấu và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu dưới 5% hoàn toàn có thể đạt được nhưng vì đại dịch, tốc độ nợ xấu tăng lên khá nhanh.

Chuyên gia tài chính – TS. Đinh Thế Hiển, cho rằng với hiện tượng bán nợ như Dự thảo Thông tư nói trên đề cập, rủi ro sẽ xảy ra khi ngân hàng bán nợ cho một đối tác, thì khoản nợ sẽ được nhấc ra khỏi bảng cân đối tài sản.

Từ việc nợ xấu gia tăng, TS. Đinh Thế Hiển khuyến nghị các TCTD nên tự nguyện tuân thủ, tránh “nuôi’ nợ xấu “âm ỉ” dưới bề mặt thành tích lợi nhuận khủng có thể gây bất lợi cho chính tổ chức và hệ thống ngân hàng trong tương lai.

Điều cần làm nữa, theo khuyến nghị đến từ các chuyên gia của World Bank, là sớm ban hành kế hoạch xử lý nợ xấu, không cho phép gánh nặng nợ xấu kéo dài trong hệ thống ngân hàng vì điều này có thể hạn chế vai trò hỗ trợ tăng trưởng bao trùm của hệ thống ngân hàng để có thể kiểm soát tốt nợ xấu.

Huy Nga

Back to top button