Nông nghiệp

Nội dung “Hội thảo Định hướng và giải pháp phát triển Nông nghiệp Thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Ngày 04/11/2021 tới đây, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức “Hội thảo Định hướng và giải pháp phát triển Nông nghiệp Thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Đặc trưng của nền Nông nghiệp Thông minh

Trên thế giới, những nền nông nghiệp thông minh như Isael, Nhật Bản, Hà Lan, Mỹ… đã có bước phát triển nhảy vọt tạo ra một cuộc cách mạng trong nông nghiệp.

Nền nông nghiệp mới sẽ sử dụng ứng dụng công nghệ cao như: Công nghệ sinh học, ứng dụng nano, cơ giới hóa, tự động hóa; công nghệ sản xuất, bảo vệ sản phẩm an toàn nhưng vẫn tiết kiệm chi phí với các đặc trưng chính như sau:

(1). Ứng dụng cảm biến kết nối vạn vật hầu hết các trang trại nông nghiệp (IoT Sensors); các thiết bị cảm biến và thiết bị thông minh được kết nối và điều khiển tự động trong suốt quá trình sản xuất nông nghiệp giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện vi khí hậu trong nhà kính;

(2). Công nghệ đèn LED sử dụng đồng bộ trong canh tác kỹ thuật cao để tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, ứng dụng ở các quốc gia có quỹ đất nông nghiệp ít hoặc nông nghiệp đô thị;

(3). Canh tác trong nhà kính, nhà lưới, sử dụng công nghệ thủy canh, khí canh nhằm cách ly môi trường tự nhiên, chủ động ứng dụng đồng bộ công nghệ;

(4). Tế bào quang điện (Solar cells) nhằm sử dụng hiệu quả không gian, giảm chi phí năng lượng, hầu hết các thiết bị trong trang trại/doanh nghiệp được cấp điện mặt trời và các bộ pin điện mặt trời;

(5). Sử dụng người máy (Robot) thay cho việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi ngày càng trở nên phổ biến, được ứng dụng tại các quốc gia thiếu nguồn lao động phổ thông.

(6). Sử dụng các thiết bị bay không người lái (Drones) và các vệ tinh (satellites) để khảo sát thực trạng thu thập dữ liệu của các trang trại, từ đó phân tích khuyến nghị trên cơ sở dữ liệu cập nhật được để quản lý trang trại chính xác; Hiện nay đã cập nhật công nghệ Drones ứng dụng trong gieo hạt giống, phun phân dạng lỏng và thuốc bảo vệ thực vật, đo vẽ bản đồ tính diện tích từng thửa với độ chính xác đến centimet, dự báo tình trạng sạt lở đất, nạn chặt phá rừng, phát hiện cháy rừng v.v…

(7). Công nghệ tài chính phục vụ trang trại trong tất cả các hoạt động từ trang trại được kết nối bên ngoài, nhằm đưa ra công thức quản trị trang trại có hiệu quả cao nhất.

Noi Dung Hoi Thao Dinh Huong Va Giai Phap Phat Trien Nong Nghiep Thong Minh Tren Dia Ban Thanh Pho Ha Noi

Hiện nay, Việt Nam đã áp dụng nền nông nghiệp thông minh trong khoảng 10 năm trở lại đây bằng việc bước đầu đưa công nghệ vào sản xuất, thiết bị phun tưới được kết nối Internet vận hành thông qua điện thoại; hệ thống nhà lưới trồng rau với ánh sáng đèn LED, cùng nhiều mô hình công nghệ thông minh khác.

Ở các hợp tác xã lớn trên cả nước đã tiến hành phun các chế phẩm sinh học trừ sâu, bệnh bằng máy bay tăng độ chính xác và tiến đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ… Tuy nhiên, Việt nam vẫn chưa có mô hình nông nghiệp thông minh hoàn chỉnh theo đúng khái niệm.

Hà Nội định hướng và giải pháp phát triển Nông nghiệp Thông minh

Ngày 17/3/2021, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình 04-CTr/TU về việc Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025; Trong đó, xác định đến năm 2025, Hà Nội có:

  • Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội đạt 70%
  • Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn liền với phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, hướng tới phát triển nông nghiệp thông minh, công nghệ cao, hội nhập quốc tế là yếu tố then chốt.

Với định hướng phát triển Nông nghiệp Thông minh, Hà Nội và các vùng phụ cận đã và đang đặt ra vấn đề cấp thiết phải phát triển một nền Nông nghiệp vừa có tính chất Đô thị vừa tiệm cận với những công nghệ Thông minh phù hợp với điều kiện đất đai, thị trường và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Để giúp Thành phố có cơ sở ban hành một số chính sách hướng tới mục tiêu nên trên, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội phối hợp Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng một số cơ quan tổ chức Hội thảo Định hướng và giải pháp phát triển Nông nghiệp Thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội vào ngày 04/11/2021 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Hội thảo trên dự kiến có sự tham dự của đại diện các Bộ, ban ngành TW, TP. Hà Nội; đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trường học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo các quận huyện thị xã thuộc TP. Hà Nội; đại diện các Hiệp hội chuyên ngành,…

Một số ứng dụng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Cũng theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội, thì ngành nông nghiệp Thủ đô trong thời gian qua đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp như:

  • Hiện nay, Trồng trọt đã ứng dụng xây dựng nhà màng, nhà lưới có hệ thống tự động hóa trong điều khiển hệ thống tưới, bón phân, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng.
  • Trong Chăn nuôi đã áp dụng hình thức chăn nuôi trong chuồng kín, có hệ thống làm mát giúp ổn định nhiệt độ, độ ẩm, chuồng nuôi, dây chuyền cho ăn tự động, uống nước tự động, công nghệ thụ tinh nhân tạo,
  • Trong Thủy sản đã ứng dụng công nghệ sông trong ao, sử dụng chế phẩm sinh học và máy tạo oxy tự động, công nghệ biofloc.

Theo TS. Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội, Hội thảo diễn ra trong bối cảnh, dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp nhưng ngành Nông nghiệp Hà Nội đã nỗ lực đạt được mức tăng trưởng rất đáng khích lệ (quý I tăng 2,51%, quý II đã tăng lên 3,09% và quý III tăng 4,39% so với cùng kỳ năm trước và phấn đấu đạt 4,2% trong cả năm 2021).

Thời gian qua, Hà Nội đã đóng góp tích cực trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 67,7 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, xuất khẩu ước đạt trên 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng 32,2 tỷ USD, tăng 41,6%.

Trên địa bàn Thành phố, hiện nay có 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (105 mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, 39 mô hình về chăn nuôi, 15 mô hình về thủy sản và 01 mô hình kết hợp trọt và chăn nuôi); giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố.

Các mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ và thiết bị thông minh ở hầu hết các quận, huyện còn sản xuất nông nghiệp; tập trung nhiều tại các Huyện (Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng…), đặc biệt là các trang trại, gia trại nuôi trồng rau sạch, hoa cây cảnh, nuôi cấy mô hoa lan và lan VAR…

Được biết, thông qua Hội thảo Định hướng và giải pháp phát triển Nông nghiệp Thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội, các đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến việc phát triển nông nghiệp của Thủ đô từ đó định hướng, giải pháp và một số kiến nghị để phát triển Nông nghiệp thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội và xây dựng và quảng bá thương hiệu có sự cạnh tranh trên thế giới.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button