Tài chính - ngân hàng

Nợ tăng cùng dòng tiền kinh doanh âm nặng, Vinaconex vẫn dự kiến phát hành hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Vừa qua, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (mã chứng khoán: VCG) thông báo Quyết định của HĐQT về việc phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu Vinaconex.

No Tang Cung Dong Tien Kinh Doanh Am Nang Vinaconex Van Du Kien Phat Hanh Hon 2 000 Ty Dong Trai Phieu Rieng Le

Theo đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

Trái phiếu phát hành có 10 kỳ hạn từ 30 – 84 tháng. Loại trái phiếu phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm. Thời gian dự kiến phát hành trong quý 2 và quý 3/2021. Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, bổ sung vốn cho doanh nghiệp tham gia hợp tác đầu tư cùng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) để phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng của Dự án Cát Bà Amatina.

Dự kiến lãi suất áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên (12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành) là 8,5%.

Lãi suất áp dụng cho kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo được xác định bằng lãi suất tham chiếu + biên độ 3%/năm; trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định bằng bình quân lãi suất huy động tiền gửi/tiết kiệm bằng Đồng Việt Nam, áp dụng đối với khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng thông thường, thanh toán cuối kỳ.

Lãi suất cụ thể có thể được điều chỉnh cụ thể phù hợp với tình hình theo thỏa thuận của công ty và nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu.

Được biết, tài sản đảm bảo gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cùng toàn bộ quyền tài sản thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex tại các thửa đất có tổng diện tích khoảng 12,73 ha nằm trong Khu đô thị du lịch Cái Giá của dự án Cát Bà Amatina.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn gồm toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh mà Vinaconex sẽ được hưởng từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex phát triển Phân Khu CT02 và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina.

No Tang Cung Dong Tien Kinh Doanh Am Nang Vinaconex Van Du Kien Phat Hanh Hon 2 000 Ty Dong Trai Phieu Rieng Le 2
Phối cảnh đại dự án Cát Bà Amatina của Vinaconex

Dự án Cát Bà Amatina được khởi động tháng 11/2020, diện tích hơn 172 ha với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10.941 tỷ đồng. Ban đầu, Vinaconex – ITC là công ty thành viên của Vinaconex với tỷ lệ sở hữu trên 53%. Tuy nhiên sau đó, công ty này tăng vốn từ 360 tỷ đồng lên 1.800 tỷ đồng nên tỷ lệ sở hữu của Vinaconex giảm còn gần 11%. Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh từng cho biết cổ đông của Vinaconex-ITC đã đồng ý để Vinaconex nâng sở hữu lên chi phối. Cát Bà Amatina là dự án trọng điểm của tổng công ty.

Đáng lưu ý, việc Vinaconex dự kiến phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu trong hoàn cảnh hoạt động tài chính tại doanh nghiệp tương đối bất ổn.

Tính đến cuối quý 1/2021, tiền và các khoản tương đương tiền tại Vinaconex giảm 55% so với đầu năm, chỉ gần 895 tỷ đồng.

Đồng thời, nợ phải trả của doanh nghiệp cũng tăng 11% lên mức hơn 13.804 tỷ đồng, chiếm tới 64% tổng tài sản,  gấp 1,8 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, chủ yếu là dư nợ ngắn hạn hơn 10.210 tỷ đồng, tương đương tăng 14%. Còn lại là dư nợ dài hạn gần 3.594 tỷ đồng, tăng 4%.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, hệ số khả năng thanh toán nhanh tại Vinaconex chỉ ở mức 1,22 lần. Điều này cho thấy tình hình thanh toán nợ không mấy khả quan.

Đặc biệt, quý 1/2021 dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tại VCG âm hơn 1.512 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ âm 1.061 tỷ đồng. Giai đoạn 2018 -2020 dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của VCG cũng liên tục âm nặng.

No Tang Cung Dong Tien Kinh Doanh Am Nang Vinaconex Van Du Kien Phat Hanh Hon 2 000 Ty Dong Trai Phieu Rieng Le 3

Thực tế, ngoài doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng vẫn chưa đánh giá đủ sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Yếu tố dòng tiền mới thực sự là ‘dòng máu’ duy trì tất cả các hoạt động sản xuất – kinh doanh, là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Tại Vinaconex, dù quý 1/2021 ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 345 tỷ đồng, tăng gấp 5,4 lần so với cùng kỳ nhưng hoạt động kinh doanh không tạo ra dòng tiền dương có thể dẫn tới sự nguy hiểm trong tình hình tài chính, gặp khó khăn trong thanh toán công nợ.

Lê Tuấn

Back to top button