Chuyển động doanh nghiệpVIDEOS

Những tín hiệu lạc quan nhìn từ số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường

Nổi bật ở bức tranh kinh tế - xã hội Việt Nam trong 3 tháng đầu năm là con số gần 60.200 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, đạt mức kỷ lục về số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong quý I từ trước đến nay. Có thể thấy, doanh nghiệp đã nỗ lực, tận dụng mọi cơ hội để hoạt động trở lại, bất chấp sự “càn quét” của dịch Covid-19.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 34.600 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 471.200 tỷ đồng, tăng 18,1% về số doanh nghiệp, tăng 5,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, còn có gần 25.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 73,6%, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm lên gần 60.200 doanh nghiệp, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây đều là mức tăng cao nhất trong quý I từ trước đến nay. Bình quân một tháng có khoảng 20.000 doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Tính riêng trong tháng 3, thời điểm được cho là “đỉnh dịch”, cả nước vẫn có 18.602 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, cao gấp 3 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, số doanh nghiệp đăng ký thành lập là 14.302 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 193.647 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là mức doanh nghiệp đăng ký thành lập cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Tại hai địa phương lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, tình hình đăng ký doanh nghiệp cũng khởi sắc. Trong ba tháng đầu năm 2022, TP.Hồ Chí Minh có 10.207 doanh nghiệp đăng ký thành lập, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước, có những thời điểm lên đến hơn 30.000 ca/ngày, nhưng Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng 6,6% trong đăng ký doanh nghiệp mới so với cùng kỳ năm trước, với 6.110 doanh nghiệp.

Những số liệu trên dự báo cho sự phục hồi, phát triển của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời cũng cho thấy niềm tin kinh doanh, nỗ lực và tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp.

Để đi đến quyết định gia nhập và tái gia nhập thị trường, ngoài quyết tâm, bản lĩnh của các doanh nghiệp, cũng cần đề cập tới các giải pháp, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ. Đó là việc Bao phủ vaccine Covid-19 cho người dân; việc triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Quyết định số 167/QĐ-TTg ngày 08/02/2022 phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025 và nhiều chính sách khác như Nghị định 15/2022/NĐ-CP giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%… Các chính sách trên đã hỗ trợ kịp thời, khai thông các “điểm nghẽn” và tạo thuận lợi trong hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực từ phía các doanh nghiệp, sự tiếp sức, hỗ trợ từ phía Chính phủ chắc chắn sẽ tạo đà để các doanh nghiệp ngày một lớn mạnh, tạo “cú hích” cho sự tăng trưởng kinh tế.

Theo Tổng cục Thống kê, điều tra xu hướng sản xuất – kinh doanh ngành công nghệ chế biến, chế tạo và xây dựng, có tới 50% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp trong quý II/2022 sẽ tốt hơn; 32,3% doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất sẽ ổn định và chỉ có 17,7% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn. Về khối lượng sản xuất, có 50,3% số doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất trong quý II sẽ tăng; 34,1% số doanh nghiệp dự báo ổn định; 15,6% doanh nghiệp dự báo giảm.

Doanh nghiệp đã đặt niềm tin, nghĩa là đang nỗ lực tận dụng mọi cơ hội của giai đoạn bình thường mới để hoạt động và từng bước phát triển.

Những số liệu trên là tín hiệu tích cực, cho thấy hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ có cơ hội phục hồi, là cơ sở để kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ có tăng trưởng tốt hơn trong các quý tiếp theo. Để những hy vọng trên sớm trở thành hiện thực, doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn, trên tinh thần thích ứng linh hoạt và chủ động với tình hình mới, dựa vào khả năng sáng tạo, đổi mới và nắm bắt những cơ hội kinh doanh.

Thực hiện: Trà Giang – Biên dựng: Đình Trà
Phụ trách: Tuyết Lan
Chỉ đạo sản xuất: Ngự Miêu

Back to top button