Sức khỏe

Những lý do bạn cần ưu tiên cho giấc ngủ, cho dù bạn là con người của bận rộn

Trên thực tế, việc hy sinh giấc ngủ sẽ gây phản tác dụng. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể và tinh thần hơn bất kì hoạt động nào. Quá trình phục hồi, chữa lành của cơ thể đều diễn ra trong lúc bạn ngủ, vì thế giấc ngủ nên được đặt lên hàng đầu.

Đây là 5 lý do, bạn đọc xong thì nên đặt giấc ngủ lên hàng đầu

1. Ngủ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin trong đời sống cá nhân, công việc, tương tác với bạn bè,.. Và não bộ có nhiệm vụ tiếp nhận, sắp xếp và lưu giữ những thông tin này trong lúc ngủ.

Sleeping

Tuy nhiên, việc hy sinh giấc ngủ trong thời gian dài khiến quá trình học hỏi và tiếp nhận thông tin bị gián đoạn do não bộ không thể nhận thêm một chuỗi thông tin mới, vì những thông tin trước đó chưa được củng cố và lưu giữ. Lúc này, việc ngủ sâu, ngủ đủ mới giúp cải thiện tình trạng.

2. Bạn sẽ ít khi bị cảm cúm
Theo Hiệp hội Giấc Ngủ Hoa Kỳ, việc duy trì và bảo vệ chất lượng giấc ngủ sẽ giúp hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động ở mức tốt nhất. Ngược lại, việc thiếu ngủ sẽ làm giảm khả năng này và bạn sẽ dễ mắc bệnh cảm cúm, nhiễm trùng thường xuyên hơn.Ngoài ra, việc thiếu ngủ lâu dài, cơ thể rất dễ phản ứng với tác dụng phụ của Vaccine.

3. Giúp duy trì cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Trong các giai đoạn của giấc ngủ, nhịp tim, huyết áp sẽ thay đổi ở từng giai đoạn. Việc thiếu ngủ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các giai đoạn giấc ngủ, hệ quả là tăng cân, tăng huyết áp và dễ bị nhiễm trùng.

20191004 013115 690225 Ngu Ngon Giup Bao V.max 1800x1800

Chất lượng giấc ngủ còn liên quan đến quá trình chuyển hóa Glucose trong máu ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.

4. Dễ tập trung và giải quyết vấn đề tốt hơn
Tiến sĩ, bác sĩ Conroy cho biết: “Ưu tiên giấc ngủ chất lượng là điều cần thiết trong việc cải thiện tâm trạng, khả năng nhận thức, tập trung và năng suất làm việc”. Một đêm thiếu ngủ, lập tức ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và khả năng tập trung vào hôm sau. Lúc này việc tập trung giải quyết vấn đề là rất khó khăn.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thuật ngữ “Alzheimer” chỉ một hội chứng suy giảm trí nhớ, cản trở khả năng tư duy gây ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng người thường xuyên mất ngủ có thể bắt đầu có những triệu chứng tương tự, và gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi lịch sử gia đình cũng có người mắc Alzheimer.
Photo1520474315064 1520474315065276705363
Nếu bạn cảm thấy bản thân thường xuyên quên, không thể ghi nhớ những thông tin bạn vừa tiếp nhận, và những điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo của hội chứng Alzheimer.
Dũng Trần
Back to top button