Bất động sản

Nhờ cháu ruột đứng tên dùm, Việt kiều 20 năm mòn mỏi đi đòi đất

Ông Phan Văn Ba mua khu đất ở Huyện Bình Chánh từ năm 1998 và nhờ cháu ruột Phan Minh Hiền đứng tên. Vì khu đất vướng quy hoạch treo nên không được cập nhật tách thửa và chuyển đổi tên chủ mới. Bức xúc hơn 20 năm, ông Phan Văn Ba và gia đình đành phải đưa cháu ruột ra tòa.

Vào ngày 13/3/1998 ông Phan Văn Ba có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Ngọc Minh thuộc thửa đất số 56 và thửa đất số 57; tờ bản đồ số 7, diện tích 3.750m2 tọa lạc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 298QSDĐ/trang 149 quyển 1 do UBND huyện Bình Chánh cấp ngày 11/06/1996.

Phan Văn Ba Phan Thị Sau
Ông Phan Văn Ba và em ruột – bà Phan Thị Sáu là người giữ đất cho ông Ba đã bị cháu ruột Phan Minh Hiền áp lực đuổi khỏi đất.

Nay phần đất nêu trên có địa chỉ là: C10/18 ấp 5A, Tổ 246, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Giá trị chuyển nhượng lúc đó 100 cây vàng và bà Minh có xác nhận vàng nhận từ ông Phan Văn Ba.

Sau khi nhận vàng, bà Minh đã bàn giao đất và gia đình ông Phan Văn Ba sử dụng từ đó đến nay. Tuy nhiên, do lúc đó ông Phan Văn Ba đang sống tại Mỹ, để thuận tiện cho việc làm giấy tờ, ông và gia đình đã quyết định chọn cháu ruột Phan Minh Hiền và em trai tên Phan Thanh Dũng đứng ra ký nhận phần đất này từ bà Nguyễn Ngọc Minh.

Từ đó đến nay, đất vẫn vướng quy hoạch treo chưa thể sang tên được. Lợi dụng việc này, cháu ruột Phan Minh Hiền muốn bán đất của ông Ba nhờ đứng tên cho người khác nhưng bất thành vì bị gia đình và ông Phan Thanh Dũng không đồng ý.

Từ năm 2010 đến nay ông Phan Văn Ba về VN sinh sống và yêu cầu cháu ruột Phan Minh Hiền ký trả đất nhiều lần nhưng bất thành. Đến năm 2020, tức là hơn 20 năm kể từ thời điểm nhờ cháu đứng tên mua giùm đất với bà Nguyễn Ngọc Minh, ông Phan Văn Ba vẫn chưa được cháu ruột ký trả đất.

Quá bức xúc, ngày 5/5/2020, ông Phan Văn Ba nộp đơn khởi kiện Phan Minh Hiền đơn kiện Phan Minh Hiền tại Tòa Án nhân dân Huyện Bình Chánh nhằm buộc trả lại đất.

Trong quá trình Tòa Án nhân dân Huyện Bình Chánh thụ lý vụ kiện, ngày 20/4/2021 Tòa đã tổ chức buổi hòa giải. Tại Tòa, dưới sự chứng kiến và ghi lời khai của Thẩm phán Vũ Ngọc Chiến và thư ký tòa án Ông Quách Minh Tuyền, ông Phan Minh Hiền đã khai và xác nhận chỉ là vai trò người đứng tên giùm Phan Văn Ba trong việc mua bán đất khu đất trên từ bà Nguyễn Ngọc Minh.

Trong Biên bản hòa giải, ông Phan Minh Hiền khẳng định “Trước đây tôi có đứng tên hộ bà Thím là bà Nguyễn Thị Tố Trang… Năm 2011 bà Trang yêu cầu tôi viết tờ cam kết ngày 24/10/2011 xác nhận tôi đứng tên hộ bà Trang và tôi đồng ý giao lại phần đất cho bà Trang toàn quyền quyết định. Cũng theo cam kết tôi không còn trách nhiệm, quyền hạn gì đối với phần đất nêu trên…”

Ông Phan Văn Ba cho biết bà thím Nguyễn Thị Tố Trang mà Phan Minh Hiền khai trước tòa là vợ sau của ông, nay đã chết.

Vừa qua, sau thời gian phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19, ông Phan Văn Ba cho biết thêm: “Vào ngày 1/11/2021 Phan Minh Hiền đã chủ động gặp tôi tỏ ra ăn năn hối lỗi và nhận ra việc làm sai trái của mình và đề nghị tôi xem xét tình nghĩa gia đình và yêu cầu tôi rút đơn kiện và Phan Minh Hiền sẽ trả lại đất cho tôi.Thực hiện mong muốn của Phan Minh Hiền tôi lên Tòa Án nhân dân Huyện Bình Chánh xin rút đơn khởi kiện,Tuy nhiên sau đó Phan Minh Hiền lập tức lật lọng không chịu trả tài sản cho tôi như đã hứa”.

Ông Phan Văn Ba bức xúc: “Trong quá trình bà Nguyễn Ngọc Minh giao đất cho tôi, tôi có nhờ em gái ruột Phan Thị Sáu và cháu gái tên Kim Cương và em ruột Phan Thanh Dũng ở trên đất và trông coi đất.

Tuy nhiên Hiền liên tục cho giang hồ đến quậy phá, đe dọa đuổi cả nhà làm em trai Phan Thanh Dũng phải dọn về quê. Phan Minh Hiền còn có nhiều lời hăm dọa đến em gái tôi là Phan Thị Sáu và cháu gái Kim Cương, Hiền còn ngang nhiên cho giang hồ mang tôn đến rào đất lại”.

Quá bức xúc đứa cháu ruột, vào ngày 3/1/2021, ông Phan Văn Ba tiếp tục làm đơn khởi kiện Phan Minh Hiền ra Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh, TP.HCM yêu cầu quý tòa xét xử buộc Phan Minh Hiền trả lại đất và hủy bỏ việc đứng tên giùm.

Công Lý

Back to top button