Tài chính - ngân hàng

NHNN giảm 12.236 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng COVID-19

Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tính đến thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 12.236 tỷ đồng tiền lãi, đạt 59,36% cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo báo cáo từ NHNN, Agribank đã giam tổng tiền lãi là 4.885 tỷ đồng; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là gần 1,27 triệu tỷ đồng cho trên 3,18 triệu khách hàng.

Đối Vietcombank với tổng tiền lãi đã giảm cho khách hàng là 1.975 tỷ đồng; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là trên 1,07 triệu tỷ đồng cho 239.384 khách hàng.

Tiếp theo là BIDV đã thực hiện giảm cho khách hàng là 1.901 tỷ đồng tiền lãi; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là trên 1,08 triệu tỷ đồng cho 365.429 khách hàng.

NH VietinBank giảm cho khách hàng là 1.417 tỷ đồng; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là trên 1,22 triệu tỷ đồng cho 533.392 khách hàng…

Nhnn Giam 12 236 Ty Dong Tien Lai Cho Khach Hang Bi Anh Huong Covid 19

Ngoài ra, 16 ngân hàng cam kết giảm lãi cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, các ngân hàng khác cũng thực hiện nghiêm túc như: MB, SHB, Techcombank, ACB, VPBank, TPBank…

Theo phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: NHNN sẽ tăng cường giám sát việc các ngân hàng thương mại thực hiện giảm lãi suất một cách thực chất hướng đến những đối tượng gặp khó khăn dựa trên cơ sở kết quả giám sát việc thực hiện giảm lãi suất, phí.

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vì vậy, để hệ thống ngân hàng giảm được lãi suất cho vay phụ thuộc vào 2 vấn đề.

  • Thực hiện tiết giảm chi phí để có nguồn lực hỗ trợ.
  • Thực hiện cắt giảm lợi nhuận.

Thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay theo 2 hướng này nhằm hỗ trợ những đối tượng gặp khóa khăn do dịch Covid-19 kéo dài.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, số tiền mà các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay sẽ tăng lên. Lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến cuối tháng 9/2021, tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho khách hàng khoảng 27.000 tỷ đồng. Ngành ngân hàng tiếp tục cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những lĩnh vực ưu tiên như thu mua lúa gạo, hàng hóa thiết yếu…

Cũng theo ông Đào Minh Tú cho biết, hiện, tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng đạt 7,42%. Vì vậy, NHNN đặt ra mục tiêu tín dụng năm 2021 tăng khoảng 12%, tín dụng những tháng còn lại của năm phải đạt khoảng 4,5% nhưng cũng cần phụ thuộc vào tính hình thực tế.

Đồng thời, theo chính sách điều hành của NHNN sẽ tiếp tục góp phần tạo điều kiện thúc đẩy, khôi phục nền kinh tế nhanh nhất, hiệu quả nhất. Không để cho các doanh nghiệp, những đối tượng chịu ảnh hưởng từ dịch lâm vào tình trạng khó khăn, phá sản ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Phan Quỳnh

Back to top button