Default

Nhìn lại các dịch vụ kiếm “bộn tiền” dịp Tết

Dịch vụ rửa xe, gội đầu cắt tóc, chở cây cảnh hay shipper…những ngày cuối năm luôn đông nghẹt khách, đây chính là thời điểm hái ra tiền, chỉ có vài ngày trong suốt 1 năm.

Theo khảo sát và ghi nhận thực tế những ngày giáp Tết cho thấy, thời điểm vào khoảng 28, 29 Tết ở Hà Nội, giá của nhiều dịch vụ đã tăng phi mã nhưng khách hàng vẫn phải xếp hàng chờ đến lượt như gội đầu, cắt tóc, rửa xe, vận chuyển…

Gội đầu giá tăng gấp đôi    

Cuối năm cũng là lúc dành cho tất cả mọi người làm đẹp để du xuân, xả hơi sau một năm dài làm việc mệt mỏi, đặc biệt là chị em phụ nữ nên với một diện mạo tươi mới, gọn gàng là điều cần thiết. Vì vậy, nhu cầu tăng đột biến thì cũng kéo theo giá dịch vụ cắt tóc, gội đầu cũng tăng theo do chi phí cơ hội từ thị trường mang lại. Dù vậy, người sử dụng dịch vụ vẫn phải “ngoan” để chờ tới lượt mà không dám phàn nàn.

 

Giá cắt tóc nam, nữ từ khoảng 50.000 – 150.000 đồng/người; uốn xoăn, duỗi thẳng hay nhuộm có giá dao động từ 300.000 – 800.000 đồng mỗi dịch vụ; gội đầu dao động 50.000 – 60.000 đồng/người, giá tăng gấp 2-3 lần ngày bình thường.

Rửa xe ô tô tăng gấp 5 lần giá bình thường

Cũng như mọi năm, giá của dịch vụ rửa xe dịp Tết tăng cao bất thường. Trung bình giá rửa xe ô tô 4 chỗ khoảng 100.000 đồng ( với ngày thường chỉ khoảng 50.000 – 60.000 đồng). Nhiều chủ cửa hàng rửa xe, cho biết: Đến ngày 30 âm lịch, đặc biệt là chiều 30 Tết, giá sẽ tăng lên khoảng 200.000 – 250.000 đồng/xe, đồng nghĩa với việc tăng gấp 5 lần so với ngày thường. Đối với xe máy có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/xe, trong khi ngày thường khoảng 20.000/ xe, tăng lên gấp 2 lần. Nguyên nhân do cầu quá lớn chúng tôi không thể đáp ứng được nên ai chấp nhận chờ và chấp nhận mức giá thì có được phục vụ.

Shipper hốt bạc ngày cận Tết

Dịch vụ chở hoa, cây cảnh ngày giáp Tết kiếm được tiền triệu mỗi ngày

Nhu cầu vận chuyển cũng vậy, giá vận chuyển hàng hóa tại Hà Nội bất ngờ tăng lên gấp đôi do thiếu shipper vì nhiều sinh viên xin nghỉ Tết sớm.

Nhiều người sử dụng dịch vụ giao hàng cho biết các ứng dụng vận chuyển đều tăng khoảng 10% giá cước. Trước đây tiến ship dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/chuyến thì hiện nay giá thỏa thuận đã tăng lên 25.000 – 30.000 đồng.

Lực lượng shipper đại đa số đều là sinh viên, thường thì sinh viên sẽ được nghỉ học vào 22 tháng Chạp nhưng đến tận 25-27 Tết mới rục rịch về quê nghỉ Tết. Tuy nhiên, năm nay do dịch Covid-19 bùng phát nên nhiều sinh viên đã tìm đường về quê sớm khiến lượng shipper giảm mạnh. Điều đó đồng nghĩa với việc shipper sẽ được thỏa thuận và lựa chọn những đơn hàng có giá tiền cao hơn hơn để chạy. Những ai muốn có được shipper thì chỉ còn cách phải chi tiền nhiều hơn.

Anh Phan Huy – sinh sống tại quận Bắc Từ Liêm, chia sẻ: Tôi có nhờ chuyển phát nhanh 01 tờ giấy cho quãng đường 8km, giá hiển thị trên ứng dụng vận chuyển là 83.000 đồng thì bạn shipper yêu cầu 150.000 đồng thì mới chuyển giấy tờ, không thì ngừng dịch vụ…

Dịch vụ chở cây cảnh kiếm bộn tiền

Thời điểm chỉ còn 1 – 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, dịch vụ chở cây cảnh trở thành nghề hốt bạc của nhiều lao động tự do. Được biết, người chở cây cảnh thuê mỗi chuyến được nhận từ 50.000 – 200.000 đồng tùy điểm đến. Càng đến ngày cận Tết, người mua cây cảnh càng đông, thu nhập của đội quân chở thuê cũng đươc tăng lên đáng kể. Thậm chí, nhiều người mua cây cảnh còn phải xếp hàng chờ “xe ôm” quay về mới hoàn thành quá trình mua hàng.

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết cũng “cháy’ đáng kể

Giá dịch vụ giúp việc, dọn nhà ngày Tết cũng tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nhưng nhiều gia đình vẫn không thể tìm được người. Là một trong số ít người chấp nhận ở lại Hà Nội giúp việc, dọn nhà dịp Tết, chị Hải Anh (quê Hà Tĩnh), cho biết: Tranh thủ tuần Tết chị nhận giúp việc, dọn dẹp cho các gia đình tại Hà Nội để kiếm thêm thu nhập. Bình quân khoảng 3 – 4 ngày trước Tết, chị nhận dọn cho 2 – 3 nhà một ngày, thu nhập cũng lên đến con số tiền triệu. “Thường mỗi nhà dọn tổng vệ sinh mất 3 – 4 tiếng, nhà nào nhiều tầng, phòng thì có thể 5 tiếng. Giá tôi nhận dọn những ngày này là 100.000 đồng một giờ”.

Chỉ nhìn vào thu nhập những ngày cận Tết có thể thấy nhu cầu thị trường biến động như thế nào, từ đó mà kéo theo giá dịch vụ tăng theo lượng cầu những khách hàng vẫn phải móc hầu bao do chả còn biện pháp nào hay hơn. Nhiều người được nghỉ Tết sớm chia sẻ trong tiếc nuối: Nếu không phải do dịch Covid-19 thì đã nhập thêm hoa, nhập đào hay lán lại vài ngày nhận vận chuyển hàng hóa kiếm thêm thu nhập để về quê ăn Tết được to hơn.

Dù đúng nghĩa phải dùng từ chặt chém, tuy nhiên, nhìn trên góc độ tích cực thì hành vi này cũng giúp san sẻ thu nhập trong xã hội để mọi người ít nhiều đều có cái Tết như ý nguyện. P

Phan Huy – Linh Đinh

Back to top button