Bất động sản

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh đề xuất “Giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch”

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh đề xuất bổ sung thêm quy định “Chủ đầu tư dự án phải thực hiện các giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản” của Bộ Xây dựng.

Cụ thể, Bộ Xây dựng vừa công bố đề cương sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bổ sung thêm một số quy định mới nhằm phù hợp với thị trường hiện tại. Trong đó bổ sung quy định “Chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản.”

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc bổ sung quy định trên là một bước lùi. Quy định này không phù hợp với quyền tự quyết và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp.

Môi Giới Bất động Sản Là Gì
“Giao dịch bất động sản phải qua sàn là một bước lùi” – Chủ tịch HoREA (Ảnh: IT)

Đồng thời, quy định này cũng không phù hợp với các quy định hiện hành như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2020, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014…

“Sàn giao dịch bất động sản không hề góp vốn đầu tư vào dự án nhưng lại có quyền bán 100% sản phẩm và được hưởng phí. Phí dịch vụ này là trên dưới 2% giá trị của bất động sản. Chủ đầu tư sẽ cộng toàn bộ chi phí bán hàng này vào trong giá bán nhà ở cũng như công trình xây dựng cho khách hàng” – Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Cũng theo Ông Lê Hoàng Châu, các chủ đầu tư cần được tự chủ trong việc lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, tự do tìm kiếm khách hàng.

Khía cạnh khác, các doanh nghiệp lại cho rằng, việc giao dịch qua sàn có thể làm tăng tính chuyên nghiệp và minh bạch giá bán của chủ đầu tư. Ngoài ra, việc thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí, duy trì đội ngũ bán hàng hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực trong việc bán sản phẩm. Tuy nhiên, quy định này chỉ nên khuyến khích thay vì buộc doanh nghiệp phải thực hiện.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Tập đoàn bất động sản Phú Đông cho biết: “Ở đây, chúng ta có thể xem xét thêm việc là thay thế từ “phải” bằng từ “khuyến khích” để doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn hình thức công bố dự án của mình bằng cách tự làm hay thông qua sàn giao dịch bất động sản vì việc này phụ thuộc vào năng lực, chiến lược cũng như chi phí bán hàng của doanh nghiệp.”

Hiện tại, thị trường chỉ có khoảng 320.000 nhân viên môi giới bất động sản, nhưng chỉ có khoảng 10% có chứng chỉ hành nghề. Trong khi chất lượng hoạt động của sàn giao dịch bất động sản chưa thực sự đảm bảo. Theo quy định hiện nay, mỗi sàn giao dịch chỉ cần tối thiểu 2 nhân viên có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động.

“Hoạt động quản lý về môi giới vẫn còn nhiều bất cập. Tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý nhà nước nên quan tâm nhiều hơn, quản lý sát sao và chặt chẽ hơn trong vấn đề lực lượng môi giới tham gia vào thị trường”, Ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản chia sẻ báo chí.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để tránh rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch tại sàn, cơ quan quản lý nhà nước nên siết lại hoạt động môi giới bằng quy định phải được đào tạo có chứng chỉ mới được hành nghề, tăng chế tài xử phạt… Khi đó, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn môi giới uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện giao dịch.

Gia Linh

Back to top button